15:24 | 30/10/2018

'Đã tìm được nguồn vốn 4.600 tỉ đồng từ ODA Nhật Bản để xây dựng hạ tầng tại Khu CNC Láng Hoà Lạc'

"Chúng ta đã tìm được nguồn vốn 200 triệu USD từ ODA của Nhật Bản để xây dựng hạ tầng ở khu CNC Láng Hòa Lạc, bao gồm: Khu công nghiệp (trong đó có công nghệ cao); khu nghiên cứu phát triển và khu đào tạo", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội hôm nay (ngày 30/10), đại biểu Ngọ Duy Hiểu đặt câu hỏi: "Hiệu quả đầu tư của Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, dự án Đại học quốc gia Hà Nội tại Hoà Lạc và Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây) hiện nay như thế nào?".

Trả lời về các vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chủ trương quy hoạch và xây dựng khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội và Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam đã có 20 năm nay. Việc quy hoạch xây dựng cả cụm 3 khu đó ở Hà Nội là rất quan trọng và hiệu quả về lâu dài.

da tim duoc nguon von 200 trieu usd tu oda nhat ban de xay dung ha tang tai khu cnc lang hoa lac
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc hiện nay đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng thì quyết liệt từ năm 2014-2015, Chính phủ, Bộ ngành và Hà Nội tập trung giải quyết và đến giờ này còn 200ha/1500ha chưa giải phóng mặt bằng.

"Chúng ta đã tìm được nguồn vốn 200 triệu USD (khoảng 4.600 tỷ đồng - PV) từ ODA của Nhật Bản để xây dựng hạ tầng ở khu này, bao gồm: Khu công nghiệp (trong đó có công nghệ cao); khu nghiên cứu phát triển và khu đào tạo", ông Đam nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Khu công nghiệp đến giờ này đã rất tấp nập. Sau 2 năm thu hút 66 dự án với số vốn trên 3 tỷ USD là những dự án sản xuất công nghiệp nhưng công nghệ rất cao và có tác dụng lan toả công nghệ.

Khu nghiên cứu triển khai thì đang tích cực xây dựng. Bây giờ là khâu lựa chọn thì không tham về số lượng mà lựa chọn phải thực sự phát kiến và lan toả giá trị công nghệ mới và sáng tạo.

Khu đào tạo thì đã có Đại học FPT, một số trường đại học như Việt - Pháp đang chuẩn bị rất tích cực, là dự án ODA nên đang bắt đầu triển khai.

“Như vậy đến thời điểm này chúng ta đã bước qua được giai đoạn khó khăn nhất và hướng đến tương lai sẽ làm tốt”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Về dự án Khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc giải phóng mặt bằng đã thực hiện cơ bản nhưng do thiếu vốn khi những năm vừa qua bố trí nhỏ giọt (chỉ khoảng vài chục tỷ đồng mỗi năm) trong khi nhu cầu ước tính lên tới 2 tỷ USD. Ngân sách Nhà nước đầu tư khu thiết yếu thì phải chục nghìn tỷ đồng.

"Thủ tướng đang giao Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính các Bộ liên quan tìm nguồn vốn để đầu tư", ông Đam nói.

Về Khu Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, ông Đam cho biết hiện dự án mới đầu tư được một phần về giải phóng mặt bằng và khu mô hình các làng văn hoá, kinh phí mới đạt 38% so với yêu cầu. Chính phủ chỉ đạo xem xét lại quy hoạch với tinh thần giữ nguyên mục đích làng văn hoá các dân tộc nhưng xem xét kêu gọi nhà đầu tư, thậm chí quy hoạch để thu hút đầu tư.

"Tinh thần dự án là Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam nhưng không nhất thiết đầu tư xây dựng Làng Văn hóa phải là cơ quan Nhà nước", Phó Thủ tướng nói và cho biết 3 khu trên làm tốt thì sẽ có hiệu quả rất lâu dài.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/da-tim-duoc-nguon-von-4600-ti-dong-tu-oda-nhat-ban-de-xay-dung-ha-tang-tai-khu-cnc-lang-hoa-lac-106020.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/