14:58 | 27/09/2019

Đà giảm xuất khẩu tôm bắt đầu chững lại

Mặc dù xuất khẩu chưa tăng nhưng tốc độ giảm đã thấp hơn những tháng trước đó. Xuất khẩu tôm dự báo sẽ chuyển biến tích cực hơn trong những tháng cuối năm.

Theo số liệu của Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), sau khi tăng trong tháng 7, xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 8 giảm nhẹ 1,6% đạt 352,9 triệu USD. 

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 2,1 tỉ USD, giảm 7% so với cùng kì năm 2018.

VASEP nhận định, mặc dù xuất khẩu chưa tăng nhưng tốc độ giảm đã thấp hơn những tháng trước đó. Xuất khẩu tôm dự báo sẽ chuyển biến tích cực hơn trong những tháng cuối năm.

Nhu cầu thị trường nhích lên, sản lượng tôm trong nước tăng, giá tôm trong nước và thế giới được cải thiện, tạo đà cho xuất khẩu tôm những tháng cuối năm.

Trong 8 tháng đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 69%, tôm sú chiếm 21,1% và còn lại là tôm biển.

EU là thị trường tiêu thụ nhiều tôm Việt Nm nhất. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường duy nhất ghi nhận kim ngạch xuất khẩu giảm trong top 3 quốc gia nhập khẩu tôm Việt Nam.

Thị trườngXuất khẩu tôm tháng 8 (triệu USD)Thay đổi so với cùng kì năm ngoái
EU74,8-16,3%
Mỹ84,73,8%
Nhật Bản59,23,5%

Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang EU đạt 452,4 triệu USD, giảm 20,5% so với cùng kì năm ngoái.

Tôm Việt Nam xuất khẩu sang EU chủ yếu là tôm chế biến, ít đối thủ cạnh tranh, chủ yếu chỉ có Thái Lan và Indonesia.

Tôm chế biến có thuế suất cao nếu không có GSP (từ khoảng 10-20%), các đối thủ của Việt Nam sẽ khó cạnh tranh về giá.

Khu vực EU thu nhập đầu người cao, sản phẩm càng nhiều tiện ích càng được ưa chuộng nên thị trường này đủ để các DN tôm Việt lựa chọn các hệ thống phân phối thuỷ sản vừa tầm cung ứng của mình.

EU chiếm khoảng 31% tổng nhập khẩu tôm thế giới và chiếm 23% xuất khẩu tôm của Việt Nam.

VASEP cho rằng nếu biết tận dụng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU, áp dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU sẽ có cơ hội gia tăng từ năm 2020. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường này trong nửa cuối năm chưa thể phục hồi.

Trái với EU, Mỹ tiếp nối đà tăng trưởng dương trong tháng 7, bước sang tháng 8 tiếp tục tăng 3,8% đạt 84,7 triệu USD. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng dương sau khi giảm liên tục từ đầu năm.

Mỹ vươn lên thành thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau EU, chiếm 19,4% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang tăng dần do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm mua hàng từ Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/da-giam-xuat-khau-tom-bat-dau-chung-lai-20190927122231909.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/