11:37 | 11/12/2019

Cuộc họp chính sách cuối năm: Nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất

Fed được dự đoán sẽ kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2019 bằng tín hiệu cho thấy họ không vội thay đổi quan điểm trung lập về lãi suất hiện tại.

106137130-1568838462484rtx73j2p

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Nguồn: CNBC).

Nhiều khả năng Fed sẽ duy trì hướng đi chính sách hiện tại

Cuối giờ chiều ngày 11/12 (theo giờ Mỹ), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2019. Nhiều dự đoán cho rằng Fed sẽ tiếp tục giữ quan điểm trung lập về lãi suất. 

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phải soạn sẵn câu trả lời cho vấn đề thị trường repo, khi mà càng về cuối năm thì áp lực trên mảng này càng gia tăng và khiến các chuyên gia lo ngại.

Ông Powell có thể hứa hẹn rằng ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ sẽ làm bất kì điều gì nhằm duy trì thanh khoản cao và lãi suất cho vay qua đêm ổn định vào cuối năm, thời điểm thị trường cho vay ngắn hạn thường chịu áp lực cao nhất.

Fed sẽ công bố thông cáo sau cuộc họp vào lúc 2h PM ET ngày 11/12 (2h sáng ngày 12/12 theo giờ Việt Nam) và được dự đoán sẽ không có thay đổi đáng chú ý nào so với thông cáo từ các cuộc họp chính sách trước.

Tuy nhiên, NHTW Mỹ sẽ đưa ra dự báo lãi suất và dự báo kinh tế phiên bản mới nhất cùng lúc. Nội dung của hai văn bản này có thể cải thiện đáng kể sau khi thị trường việc làm Mỹ chính thức đón nhận thêm 266.000 việc làm mới.

Sau đó, Chủ tịch Powell sẽ có bài phát biểu và CNBC dự đoán ông sẽ phải trả lời một số câu hỏi về thị trường cho vay ngắn hạn tại Mỹ.

Ông Drew Matus, chiến lược gia thị trường tại công ty MetLife Investment Management, dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lập trường chính sách thêm một năm nữa vì ông không thấy có thay đổi nào trong thông điệp NHTW Mỹ phát đi.

"Họ có thể sẽ cố giảm tỉ lệ thất nghiệp. Chúng tôi nhận thấy tỉ lệ thất nghiệp đang giảm xuống và lạm phát thì không tăng", ông nói thêm.

"Cho đến nay, Fed khá linh hoạt và tôi không nhận thấy lí do tại sao Fed nên thay đổi hướng đi", CNBC dẫn nhận định của ông Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng của JP Morgan.

Ông Feroli dự đoán Fed sẽ lặp lại quan điểm bất ổn vẫn còn. Ông Powell đã làm rõ rằng các vấn đề thương mại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực và thế giới đang chờ đến hạn chót 15/12, thời điểm Washington dự kiến đánh thuế lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận.

"Fed sẽ theo dõi dự liệu và đánh giá hướng đi phù hợp cho lãi suất chuẩn, hay nói cách khác, NHTW Mỹ sẽ tiếp tục hoạch định chính sách mà không thiên lệch. Chúng tôi không nghĩ sẽ có bất đồng nào trong nội bộ Fed trong thời gian tới", nhà kinh tế trưởng của JP Morgan nhận định.

Fed có thể điều chỉnh dự báo lãi suất và khi mức kì vọng được công bố sẽ được thể hiện trên một biểu đồ có tên là "dot plot". Đây là biểu đồ gồm các dấu chấm thể hiện kì vọng của các thành viên Fed.

Hiện tại, sau ba lần hạ lãi suất trong năm nay, với lần gần nhất là vào tháng 10 vừa qua, lãi suất của Fed hiện đang ở mức 1,5% - 1,75%.

"Chúng tôi dự đoán điểm trung bình trên biểu đồ sẽ thấp hơn mức trung bình hiện tại (1,625%). Mặc dù nhiều khả năng sẽ có một số quan chức FOMC muốn tăng lãi suất một hoặc hai lần vào năm tới, chúng tôi cho rằng đa phần ủy ban sẽ không kì vọng bất kì thay đổi về lãi suất nào trong năm 2020", ông Feroli cho biết.

Thị trường repo nằm trong tâm điểm

Một trong các chủ đề nóng nhất xoay quanh Fed là thị trường cho vay ngắn hạn (repo). Fed đang tiến hành các nghiệp vụ qua đêm và dài hạn để giữ cho thị trường này hoạt động trơn tru. Ngoài ra, NHTW Mỹ còn tiến hành nới lỏng định lượng để tăng tỉ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ, tăng qui mô của bảng cân đối kế toán và bổ sung thanh khoản.

Thị trường repo là một phần của thị trường tài chính và tương đối lạ lẫm đối với hầu hết nhà đầu tư, tuy nhiên nó đã gây được sự chú ý khi tăng đột biến về giá trong tháng 9. 

Thị trường này đóng vai trò cực kì quan trọng vì đây là nơi các tổ chức tập trung khi họ cần tiền mặt ngắn hạn. Các tổ chức này thường trao đổi một số tài sản thế chấp như trái phiếu chính phủ Mỹ hoặc chứng khoán thế chấp để vay ngắn hạn.

Thị trường repo được xem là hệ thống ống nước của Phố Wall và một số chuyên gia lo ngại nếu nó không hoạt động hoặc cho thấy dấu hiệu căng thẳng, hệ thống tài chính có thể gặp rắc rối thực sự.

Ông Matus không dự đoán Fed sẽ đưa ra bất kì tuyên bố nào về thị trường repo vào hôm 11/12.

"Họ chắc chắn sẽ được hỏi về vấn đề này trong cuộc họp báo", ông Matus nói. "Chủ tịch Powell phải chuẩn bị sẵn một số câu trả lời. Liệu đáp án của ông ấy có đủ để khiến mọi người hài lòng hay không là một câu hỏi khác. Tôi không nghĩ họ muốn đưa ra một giải pháp mà họ thậm chí còn không chắc nó có hiệu quả về lâu dài", ông nhấn mạnh.

Chiến lược gia này cho biết các nghiệp vụ thị trường mở dường như chỉ giải quyết xong vấn đề thị trường repo ở thời điểm hiện tại.

"Tuy nhiên, tôi không nghĩ Fed biết rõ chuyện gì đang xảy ra. Họ thực hiện một số thay đổi để cố gắng tích cực hơn, để cố giảm bớt một số áp lực ngoài thị trường repo", ông Matus lí giải. 

Thị trường repo phải đối mặt với áp lực vào quí cuối năm, vì các ngân hàng phải đảm bảo bảng cân đối kế toán của họ "sạch đẹp" để nộp lên cơ quan quản lí vào cuối năm.

Do đó, ngân hàng thường không muốn thể hiện một khối lượng nợ ngắn hạn lớn trên bảng cân đối kế toán vào quí cuối. Lãi suất trên thị trường repo đang tăng dần lên khi năm 2019 dần khép lại.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cuoc-hop-chinh-sach-cuoi-nam-nhieu-kha-nang-fed-se-tiep-tuc-giu-nguyen-lai-suat-20191211110232526.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/