10:15 | 18/04/2021

Cuộc đua 6G giữa các siêu cường

Mỹ và Nhật Bản vừa bắt tay nhau nhất trí đầu tư chung 4,5 tỷ USD trong cuộc đua 6G với Trung Quốc.

Cuộc đua 6G giữa các siêu cường - Ảnh 1.

Một ăng ten trạm gốc 5G do Huawei phát triển tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đồng ý đầu tư chung 4,5 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển của hệ thống mạng di động thế hệ tiếp theo được gọi là 6G hay "ngoài 5G", theo Nikkei Asia.

Thông tin công bố sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cho thấy hai nước sẽ đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và triển khai các mạng di động, công nghệ thông tin và truyền thông tiên tiến. Trong đó, Mỹ cam kết 2,5 tỷ USD cho nỗ lực này và Nhật Bản sẽ chi khoảng 2 tỷ USD.

Tuyên bố về một mạng 5G "mở và an toàn", bao gồm cả việc thúc đẩy mạng vô tuyến mở "Open - RAN", phản ánh ý chí của các nhà lãnh đạo trong việc tạo ra một mạng di động thay thế cho mạng 5G mà Trung Quốc hiện tại đang là kẻ dẫn đầu.

Open - RAN là một nền tảng mã nguồn mở, nơi các nhà khai thác mạng có thể chỉnh sửa và kết hợp phần cứng từ các nhà cung cấp khác nhau mà không cần phải sở hữu toàn bộ hệ thống ăng ten và trạm gốc.

Hiện tại, các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE đang nắm giữ khoảng 40% thị phần trạm gốc. Các công ty châu Âu như Eriksson và Nokia, cũng như Samsung của Hàn Quốc là những đối thủ nặng ký khác, cùng chiếm 90% thị phần. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản đang bị bỏ lại phía sau.

Về bằng sáng chế 5G, Qualcomm của Mỹ sở hữu khoảng 10%, con số ngang bằng với Huawei của Trung Quốc. Song công ty công nghệ hàng đầu của Nhật Bản là Docomo thì con số này chỉ là 6%.

Sau khi bắt kịp các nước tiên tiến trong cuộc đua 5G, Bắc Kinh đã tỏ ra rất tự tin. Và hiện tại họ tiếp tục lao vào cuộc đua tiếp theo với mong muốn lặp lại thành công với thế hệ mạng di động thứ sáu - 6G. Kế hoạch 5 năm được thông qua tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cũng bao gồm việc phát triển 6G.

Quan chức Chính phủ Nhật Bản đã ca thán về việc khởi đầu chậm chạm của nước này trong cuộc đua 5G. "Ngay cả khi chúng tôi có công nghệ tốt hơn, chúng tôi cũng không thể chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần", một quan chức cho biết.

Để tránh mắc sai lầm tương tự, Tokyo quyết tâm đánh lớn trên thị trường quốc tế ngay từ đợt ra quân đầu tiên với 6G. Mục tiêu là nâng tỷ lệ bằng sáng chế 6G của Nhật Bản lên 10%. Một tổ chức hợp tác liên kết giữa các công ty công nghệ, chính phủ và các học viện đã được thành lập tại Nhật Bản vào cuối năm ngoái.

Nhật Bản tin rằng việc thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng di động thế hệ tiếp theo và nhận thấy vai trò quan trọng của Mỹ trong vấn đề này.

Một trong những mục tiêu chung giữa Nhật Bản và Mỹ đó là mở rộng hợp tác về 6G với các "nước thứ ba". Việc bổ sung các đối tác vào sáng kiến do Mỹ - Nhật dẫn đầu sẽ giúp cạnh tranh với Trung Quốc tốt hơn nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu.

Liên minh Mỹ - Nhật cũng ủng hộ sự hợp tác với các quốc gia khác trên các chuỗi cung ứng nhạy cảm, bao gồm chất bán dẫn. Một lãnh đạo của công ty sản xuất chip tại Nhật Bản hoan nghênh quyết định này, cho biết nếu bắt tay với các nước khác để tăng cường chuỗi cung ứng thì điều này có thể làm giảm chi phí thiết lập các cơ sở ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lo ngại về vấn đề này. Một lãnh đạo tại công ty sản xuất chip khác cho rằng, nếu Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh, sẽ rất khó để mở rộng các hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc - vốn là thị trường xuất khẩu lớn của các nhà sản xuất thiết bị Nhật Bản.

Ông Yuichi Koshiba, Giám đốc điều hành và đối tác của Boston Consulting Group tại Tokyo cho hay, chính phủ can thiệp vào thị trường chip sẽ có tác động tiêu cực đến ngành này. "Các chính phủ không nên cố gắng kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu để phù hợp với lợi ích quốc gia của mình", vị CEO chia sẻ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cuoc-dua-6g-giua-cac-sieu-cuong-20210418085030702.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/