16:30 | 10/06/2021

COVID-19 xâm nhập 7 công ty ở các KCN, khu chế xuất, cụm công nghiệp của TP HCM

Kể từ ngày 26/5 sau khi phát hiện ổ dịch nhóm truyền giáo Phục hưng đến nay, TP HCM đã có 7 công ty ở các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và cụm công nghiệp ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19.

Công ty 56.000 công nhân ở TP HCM có ca dương tính 

Mới đây nhất là vào ngày 9/6, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM ghi nhận một nữ công nhân mắc COVID-19, chồng của nữ công nhân này là bệnh nhân COVID-19 được Bộ công bố trong bản tin trưa cùng ngày. 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), khu nữ công nhân trên làm việc có 595 công nhân, riêng tại chuyền làm việc của nữ công nhân có 141 người. Các trường hợp làm cùng dây chuyền với ca nghi nhiễm cư trú ở các quận: 6, 8, 11, huyện Bình Chánh và một số tỉnh lân cận như Long An, Tiền Giang, Bến Tre…

TP HCM: Các ca nhiễm COVID-19 trong khu công nghiệp, khu chế xuất - Ảnh 1.

Các trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân đã được chuyển ngay đến khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC).

Dự kiến lực lượng y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm khoảng 3.000 người có nguy cơ, trong đó 1.100 công nhân chung tầng lầu với ca nghi nhiễm sẽ phải cách ly tại nhà. Khu vực đường số 6, khu dân cư Nam Long (P.An Lạc, Q.Bình Tân) là nơi nữ công nhân sinh sống cũng được phong tỏa.

Công ty PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp gồm nhiều công ty với tính chất giống như một KCN và có khoảng 56.000 lao động. Doanh nghiệp gồm nhiều khu và đã được phân luồng trước đó để phòng, chống lây nhiễm dịch COVID-19. Do đó, việc điều tra, truy vết, khoanh vùng nguy cơ diễn ra nhanh chóng.

Theo HCDC, hiện chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trực tiếp tại công ty này.

Hai công nhân nghi nhiễm trong KCX Tân Thuận

Cũng trong ngày 9/6, TP HCM tiếp tục ghi nhận hai trường hợp nghi nhiễm làm việc tại Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Việt Nam (FAPV) và Công ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam. Cả hai công ty này đều nằm trong KCX Tân Thuận.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là nữ công nhân thử việc tại Công ty FAPV. Nữ công nhân này đến thử việc tại Công ty FAPV từ ngày 13/5 - 30/5. Tuy nhiên đến ngày 31/5, do khu vực sinh sống tại Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 bị phong tỏa nên nữ công nhân không đến công ty làm việc, kết quả xét nghiệm lần hai dương tính với COVID-19.

TP HCM: Các ca nhiễm COVID-19 trong khu công nghiệp, khu chế xuất - Ảnh 2.

Hơn 30.000 công nhân tại KCX Tân Thuận đã được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thanh niên).

Ngay trong chiều 8/6, Công ty FAPV và HCDC đã tiến hành khoanh vùng và xét nghiệm 150 công nhân tiếp xúc gần với nữ công nhân nói trên và được yêu cầu cách ly tại nhà.

Được biết, Công ty FAPV hiện đang có khoảng 7.400 công nhân đang làm việc tại đây. Tuy nhiên, ca nghi nhiễm làm việc tại một phân xưởng rời và ít công nhân.

Trường hợp nghi nhiễm thứ hai cũng nằm trong KCX Tân Thuận làm việc tại Công ty Nidec Tosok có 2.704 công nhân. Trường hợp này được phát hiện trong đợt xét nghiệm 2/6 tại Công ty Nidec Tosok Việt Nam. Hiện, trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

4 ca dương tính làm việc tại ba KCN và cụm công nghiệp lớn

Trong đêm 28/5, ngành y tế và lực lượng chức năng đã cấp tốc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân Công ty Cổ phần Thiết bị nhà bếp VINA thuộc KCN Tân Bình do phát hiện một nhân viên căng tin làm việc tại đây dương tính với COVID-19. Trường hợp này được xác định liên quan đến ổ dịch nhóm truyền giáo Phục hưng.

TP HCM: Các ca nhiễm COVID-19 trong khu công nghiệp, khu chế xuất - Ảnh 3.

TP HCM cấp tốc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân Công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp VINA. (Ảnh: HCDC).

Ngay lập tức, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, điều tra truy vết, cách ly ngay các trường hợp có tiếp xúc. Đồng thời mở rộng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân viên làm việc tại công ty, với số mẫu là 700 mẫu với phương pháp gộp mẫu 5, mỗi nhóm 5 mẫu.

Trước đó, TP HCM cũng ghi nhận một ca mắc COVID-19 làm việc trong KCN Tây Bắc Củ Chi.

Đến tối 31/5, HCDC tiếp tục thông tin về một kho hàng thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn thuộc KCN Vĩnh Lộc ghi nhận một trường hợp nghi mắc COVID-19.

Kho hàng có khoảng 100 người làm việc, môi trường thông thoáng, không khép kín, có khu vực nhà ăn riêng. Ca nhiễm này được phát hiện qua đợt triển khai lấy mẫu rộng tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp.

Tiếp đó vào ngày 1/6, một nữ nhân viên của Công ty TNHH Coats Phong Phú được xác định nhiễm COVID-19. Ngay sau đó, các nhân viên y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên của Công ty TNHH Coast Phong Phú nằm trong khuôn viên Cụm công nghiệp Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức).

Theo đó, Cụm công nghiệp Phong Phú có khoảng 5 công ty với tổng số hơn 4.000 nhân viên và người lao động. Riêng phân xưởng của Công ty Coats Phong Phú có khoảng 1.000 nhân viên.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, TP HCM đã ghi nhận 7 ca nhiễm COVID-19 rải rác tại 6 KCN, KCX và cụm công nghiệp lớn: KCN Vĩnh Lộc, KCN Tân Bình, KCN Tây Bắc Củ Chi, KCX Tân Thuận, KCN Bình Tân và cụm công nghiệp Phong Phú.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến trưa ngày 10/6, TP HCM đã ghi nhận tổng cộng 542 trường hợp nhiễm COVID-19, hiện đứng thứ 4 cả nước về số ca nhiễm trong đợt này. Bên cạnh đó, TP đã phát hiện ba chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và phát hiện cả hai biến chủng lây nhiễm cao gồm biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/covid-19-xam-nhap-7-cong-ty-o-cac-kcn-khu-che-xuat-cum-cong-nghiep-cua-tp-hcm-20210610130433533.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/