21:12 | 22/10/2021

Chủ tịch Quốc hội lý giải nguyên nhân lựa chọn 4 tỉnh để thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết việc thí điểm các cơ chế đặc thù tại 4 địa phương là cơ sở đánh giá để phát triển và mở rộng áp dụng ra các địa phương khác trên cả nước.

Chủ tịch Quốc hội lý giải nguyên nhân lựa chọn 4 tỉnh để thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: QH).

Tại phiên thảo luận tổ ngày 22/10 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lý giải việc chọn 4 địa phương gồm TP Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế  để áp dụng cơ chế đặc thù, theo báo Công thương.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ thể chế chính sách của nước ta là thống nhất nhưng trong quá trình phát triển cần thực hiện thí điểm một số cơ chế chính sách mới, nếu kết quả thí điểm cho thấy hiệu quả, phù hợp thì có thể nhân rộng trong toàn quốc, nâng chính sách, pháp luật lên một chuẩn mới và sẽ tiếp tục thí điểm để lên chuẩn mới cao hơn nữa.

"Đây là quá trình liên tục để đáp ứng yêu cầu phát triển chứ không phải chỉ những địa phương này mới được hưởng cơ chế, chính sách đặc thù. Thí điểm ở một số địa phương nhưng cũng vì mục tiêu chung cho quản trị của quốc gia. Quá trình thí điểm tốt, hiệu quả thì sẽ tổng kết, đánh giá và trở thành quy định có tính phổ quát chung và tiếp tục phát triển cao hơn nữa", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Ông cũng cho biết, Bộ Chính trị đều đã có các Nghị quyết riêng về phát triển tại 4 địa phương thí điểm trên cơ sở cân nhắc rất kỹ lưỡng các điều kiện, tiềm năng, thế mạnh, đặc thù, yêu cầu phát triển. 

Đối với Hải Phòng, đây là địa phương nằm trong tam giác phát triển của phía Bắc, một trong những cực tăng trưởng đã có những bứt phá mạnh mẽ trong thời gian gần đây cả về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới,…

Trong 9 tháng đầu năm nay, trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh nhưng Hải Phòng vẫn tăng trưởng 12,28%. Đồng thời, trong khi cả nước phấn đấu đến năm 2030 đạt mức thu nhập bình quân đầu người từ 5.000 - 7.000 USD thì Hải Phòng đặt mục tiêu vượt 16.000 USD.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tầm nhìn của Hải Phòng đến năm 2045 không chỉ là cực tăng trưởng nữa mà trở thành động lực tăng trưởng của khu vực và cả nước; phấn đấu là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành thành phố tầm cỡ trong khu vực.

Đối với Thừa Thiên Huế, Bộ Chính trị đã có quyết sách mới, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản trực thuộc Trung ương với cốt lõi là cố đô Huế. Như vậy, các tiêu chí của thành phố di sản trực thuộc Trung ương cũng sẽ khác và cần có cơ chế chính sách đặc thù để hỗ trợ Thừa Thiên Huế đạt được mục tiêu này. 

Với Thanh Hoá, vừa qua tỉnh đã trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết phấn đấu trở thành một cực trong tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc bao gồm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất, dân số đứng thứ tư cả nước, có nhiều tiềm năng phát triển nhưng cũng còn nhiều khó khăn, nhất là các huyện miền tây Nghệ An.

Thanh Hóa và Nghệ An cũng là hai địa phương khởi đầu của phong trào xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản và hiện đang được nhân rộng ra cả nước. Đây là sáng kiến rất đặc thù của hai địa phương này."Từ điều kiện và yêu cầu phát triển thực tiễn của từng địa phương như vậy, cần thiết phải có cơ chế, chính sách để tạo động lực mới cho các địa phương tiếp tục phát triển", Chủ tịch Quốc hội nói.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chu-tich-quoc-hoi-ly-giai-nguyen-nhan-lua-chon-4-tinh-de-thi-diem-co-che-chinh-sach-dac-thu-20211022211256655.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/