18:11 | 30/03/2020

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội cần chuẩn bị phương án dài hạn với kịch bản dịch COVID-19 kéo dài

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, với diễn biến hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, chưa thể khẳng định được thời điểm kết thúc dịch bệnh. Do đó, Hà Nội cần chuẩn bị phương án dài hạn với kịch bản dịch bệnh kéo dài.

Tại phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội hôm nay 30/3, phòng, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết đã rà soát toàn bộ người nhập cảnh từ ngày 7/3; đến nay đã rà soát được hơn 4.399 trường hợp. 

Qua rà soát, có 78 người có biểu hiện ho sốt, 10 trường hợp cho kết quả dương tính với COVID-19. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội cần chuẩn bị phương án dài hạn với kịch bản dịch COVID-19 kéo dài - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên họp giao ban trực tuyến ngày 30/3. Ảnh: Cổng TTĐT UBND TP Hà Nội.

Tại các trại giam, Công an thành phố cho biết, tổ chức cho các đối tượng mới vào trại cách li đủ 14 ngày; có chế độ ăn riêng với các đối tượng này; đồng thời, vệ sinh, phun khử khuẩn các buồng cách li. Theo Công an thành phố Hà Nội, các trại giam trên địa bàn đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch.

Tính đến nay, Hà Nội hiện ghi nhận 71 trường hợp dương tính với COVID-19; trong đó, có 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, du học sinh/người lao động về nước); 25 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng. 

Riêng ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đến sáng 30/3, đã ghi nhận tổng cộng 26 trường hợp dương tính với SARS-COV-2 có liên quan tới bệnh viện này. 

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu cho biết, ngay khi 2 nhân viên của bệnh viện có kết quả dương tính với COVID-19, Bệnh viện đã đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội hỗ trợ điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngoài 2 nhân viên của Công ty Trường Sinh, hiện tất cả cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai đã cho kết quả âm tính với COVID-19. Trong số hơn 7.000 mẫu, chỉ còn 400 mẫu đang chờ kết quả. 

Với các bệnh nhân tử vong do bệnh lí nặng trong những ngày gần đây, đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với COVID-19. Bệnh viện cũng đã phối hợp với UBND quận Đống Đa thiết lập đường đi riêng cho các bệnh nhân chạy thận…

Trước tính phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, với diễn biến hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, chưa thể khẳng định được thời điểm kết thúc dịch bệnh. "Do đó, Hà Nội cần chuẩn bị phương án dài hạn với kịch bản dịch bệnh kéo dài", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Cả hệ thống chính trị cần phải nhận thức đúng đắn, dự báo đúng, bởi sai sót sẽ phải trả giá không chỉ bằng kinh tế mà bằng tính mạng con người.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-ha-noi-can-chuan-bi-phuong-an-dai-han-voi-kich-ban-dich-covid-19-keo-dai-20200330181129148.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/