11:14 | 30/06/2020

Chủ tịch Fed: Con đường phục hồi kinh tế là 'cực kì bất định'

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn nhiều câu hỏi lớn xoay quanh triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh cả nước Mỹ còn đang chật vật chống lại đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Fed: Con đường phục hồi kinh tế là 'cực kì bất định' - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tham gia một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang tại Washington ngày 31/7 năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu trước khi điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã đề cập đến các lo ngại mà ông từng nêu ra hồi đầu tháng này về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế khi Mỹ vẫn còn sa lầy trong suy thoái và đại dịch.

Cụ thể, ông Powell cho biết: "Sản lượng kinh tế và tỉ lệ việc làm vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Con đường phía trước cho nền kinh tế Mỹ là cực kì bất định, phụ thuộc phần lớn vào thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19".

"Nền kinh tế Mỹ khó có thể phục hồi hoàn toàn cho đến khi người dân tin tưởng đất nước đã an toàn để quay về đời sống thường nhật", Chủ tịch Fed nói thêm. "Con đường phía trước cũng phụ thuộc vào các quyết định chính sách hỗ trợ từ các cấp chính quyền (nếu cần thiết)".

Theo CNBC, ông Jerome Powell đưa ra loạt bình luận trên trong bối cảnh tổng số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt trở lại ở các tiểu bang tích cực nới lỏng phong tỏa để khôi phục hoạt động kinh tế.

Chủ tịch Fed nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chính sách phục hồi kinh tế dựa trên đà tăng trưởng gần đây, đồng thời dự đoán rằng tương lai sẽ được định đoạt bởi tình hình đại dịch COVID-19.

"Nhiều doanh nghiệp đang mở cửa trở lại, hoạt động tuyển dụng khởi sắc và chi tiêu ngày càng tăng. Tỉ lệ việc làm và chi tiêu người tiêu dùng tăng trở lại trong tháng 5", ông Powell lí giải.

"Chúng ta đã bước vào một giai đoạn mới quan trọng và đã thành công sớm hơn dự kiến. Chúng ta hoan nghênh sự phục hồi trong hoạt động kinh tế như thế này, song thách thức mới cũng đang hiện ra, mà đáng chú ý là phải kiểm soát đại dịch", Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

Để đối phó với đại dịch, Fed đã công bố một loạt chương trình nhằm giúp duy trì hoạt động của thị trường tài chính và trực tiếp cho doanh nghiệp vay vốn khi cần thiết. Ngoài ra, Fed còn hạ lãi suất cho vay ngắn hạn xuống gần 0% và cam kết duy trì mức này cho đến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi.

"Vào tháng 3, chúng tôi đã hạ lãi suất chính sách xuống gần 0% và dự kiến sẽ duy trì lãi suất ở mức này cho đến khi đủ tự tin rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua khủng hoảng và đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá", Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao diễn biến mới trong tương lai và sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp để hoàn thành mục tiêu đề ra", ông Powell nói tiếp.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chu-tich-fed-con-duong-phuc-hoi-kinh-te-la-cuc-ki-bat-dinh-20200630110317601.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/