07:45 | 28/11/2020

Chi phí logistics cao tạo rào cản cho doanh nghiệp

Theo Bộ Công Thương chi phí logistics cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Đối với các chi phí liên quan đến chi phí kho bãi, hầu hết các công ty đều nhận định quĩ đất, giá thuê mặt bằng, qui hoạch các trung tâm logistics còn thiếu hoặc chưa hợp lí đều là những nguyên nhân đóng vai trò chủ yếu dẫn đến chi phí kho bãi còn khá cao. 

Các yếu tố như lãi suất ngân hàng, hay phương tiện xếp dỡ lạc hậu, kém năng suất, phương thức quản , loại hình quản chưa phù hợp được đánh giá là những yếu tố ít quan trọng hơn ảnh hưởng đến chi phí kho bãi.

Các doanh nghiệp được khảo sát đều đánh giá chi phí vận tải cao chủ yếu là do giá xăng dầu cao, ùn tắc giao thông, cơ sở hạ tầng giao thông không thuận lợi. 

Bên cạnh đó yếu tố về các loại phụ phí không minh bạch, phụ phí nhiều và cao, yếu tố xe chạy rỗng một chiều, mùa vụ cũng là những vấn đề chính làm tăng chi phí logistics

Trong khi đó, thị phần các phương thức vận tải chưa hợp hay loại hàng, qui mô hàng được đánh giá ít quan trọng hơn trong việc làm tăng chi phí vận tải của doanh nghiệp.

Ba yếu tố được các công ty thực hiện khảo sát trả lời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chi phí dịch vụ khách hàng là do khả năng của công ty khi xử các đơn hàng khẩn cấp chưa tốt, hệ thống công nghệ thông tin logistics chưa được đầu tư đúng mức để hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng, khả năng theo dõi đơn hàng của khác hàng chưa cao. 

Các yếu tố kém quan trọng hơn là tỉ lệ đơn hàng bị trả lại cao, tỉ lệ đơn giao không thành công, thiết kế bao bì chưa phù hợp cho các hình thức vận chuyển và mua hàng. 

Bộ Công Thương cho biết theo kết quả thu thập được qua quá trình khảo sát, các doanh nghiệp nhận định trong số các yếu tố của môi trường vĩ mô tác động đến doanh nghiệp thì vấn đề thủ tục hành chính rườm rà, thời gian thông quan lâu là 2 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chi phí của doanh nghiệp. 

Ngoài ra yếu tố qui trình xuất nhập khẩu chưa minh bạch, thời gian kiểm tra chuyên ngành khá lâu, ứng dụng công nghệ số trong quản và các thủ tục chưa cao cũng được doanh nghiệp đánh giá ở mức trên 3.8, cơ chế một cửa quốc gia chưa được áp dụng hiệu quả chỉ có ít doanh nghiệp cho rằng đây là yếu tố gây tăng chi phí.

Trước đó, phát biểu khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 hôm 26/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định định riêng đối với dịch vụ logistics, các FTA có thể tác động tới triển vọng phát triển ở hai góc độ.

Góc độ đầu tiên là cam kết mở cửa thị trường trong lĩnh vực vận tải và phục vụ vận tải. Góc độ thứ hai là cam kết trong các lĩnh vực ảnh hưởng đến dung lượng thị trường dịch vụ logistics trên các góc độ qui mô do tăng nguồn cầu dịch vụ, chất lượng dịch vụ, nhu cầu mở rộng công suất, đầu tư và thực hiện dịch vụ. 

Bộ trưởng cho rằng trong cả hai khía cạnh này, cơ hội và thách thức đều khá lớn trong bối cảnh doanh nghiệp logistics nội địa có sức cạnh tranh không cao.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chi-phi-logistics-cao-tao-rao-can-cho-doanh-nghiep-20201128074554873.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/