11:48 | 12/06/2020

Chấm dứt hợp đồng lao động (Termination of Employment) là gì?

Chấm dứt hợp đồng lao động (tiếng Anh: Termination of Employment) đề cập đến việc kết thúc công việc của một nhân viên với một công ty.

Chấm dứt hợp đồng lao động (Termination of Employment) là gì? Chấm dứt việc làm tự nguyện và không tự nguyện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: PLANT

Chấm dứt hợp đồng lao động

Khái niệm

Chấm dứt hợp đồng lao động trong tiếng Anh là Termination of Employment.

Chấm dứt hợp đồng lao động đề cập đến việc kết thúc công việc của một nhân viên với một công ty. Chấm dứt có thể là tự nguyện do ý muốn của nhân viên hoặc có thể do quyết định của người sử dụng lao động.

Một nhân viên không làm việc tích cực do bệnh tật, nghỉ phép, hay tạm thời nghỉ việc vẫn được coi là được thuê nếu mối quan hệ với chủ lao động chưa bị chấm dứt chính thức với một thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

Chấm dứt hợp đồng lao động tự nguyện

Một nhân viên có thể tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động của họ với công ty. Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động thường xảy ra khi họ tìm thấy một công việc tốt hơn ở một công ty khác, nghỉ hưu hoặc từ chức để bắt đầu việc kinh doanh riêng, hoặc để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động cũng có thể là kết quả của việc sa thải ngầm, một dạng sa thải ép buộc. Điều này có nghĩa là nhân viên rời công ty bởi vì họ không có lựa chọn nào khác. Họ có thể đã phải làm việc dưới sự cưỡng bức và điều kiện làm việc khó khăn từ người sử dụng lao động, điều này có thể bao gồm mức lương quá thấp, sự quấy rối, địa điểm làm việc quá xa để nhân viên có thể đi lại một cách hợp lí, tăng giờ làm việc,…

Sự cắt giảm bắt buộc của một nhân viên, theo đó họ được đưa một tối hậu thư để chủ động nghỉ việc hoặc bị sa thải. Trong những trường hợp này, nếu nhân viên có thể chứng minh hành động của nhà tuyển dụng trong thời gian sử dụng lao động là bất hợp pháp, họ có thể nhận được một số hình thức bồi thường hoặc tiền trợ cấp.

Một nhân viên tự nguyện nghỉ việc có thể được yêu cầu thông báo trước cho người sử dụng lao động, bằng hình thức lời nói hoặc văn bản. Phần lớn các ngành công nghiệp thường yêu cầu thông báo chất dứt công việc trước 1-2 tuần. Cũng có vài trường hợp, nhân viên đưa ra thông báo vào thời điểm họ chấm dứt, hay họ không thông báo.

Chấm dứt hợp đồng lao động không tự nguyện

Chấm dứt hợp đồng lao động không tự nguyện xảy ra khi chủ lao động cho nghỉ việc, đình chỉ, hoặc sa thải nhân viên.

Sa thải và cắt giảm.

Các công ty quyết định sa thải công nhân hoặc cắt giảm cơ cấu tổ chức của họ để giảm chi phí hoạt động, tái cấu trúc tổ chức hoặc vì họ không còn cần bộ kĩ năng của nhân viên đó. 

Bị sa thải

Một nhân viên thường bị sa thải do hiệu suất công việc không đạt yêu cầu, hành vi hoặc thái độ kém không phù hợp với văn hóa của công ty, hoặc hành vi phi đạo đức vi phạm chính sách của công ty. Theo luật lao động ở một số nơi, một công ty có thể sa thải mà không cần cảnh báo bất kì nhân viên nào làm việc kém hoặc vi phạm một số qui định công ty. Trên thực tế, công ty không cần đưa ra lí do cho việc chấm dứt của nhân viên.

Sa thải bất hợp pháp

Mặc dù hợp đồng lao động theo ý muốn không yêu cầu chủ lao động cảnh báo hoặc đưa ra lí do sa thải, nhưng chủ lao động không thể sa thải công nhân vì một số lý do nhất định. Một nhân viên nếu bị đuổi do bị bắt làm việc nhiều hơn số giờ qui định trong hợp đồng, nghỉ phép, tố giác cho các cơ quan quản lí sẽ bị coi là sa thải bất hợp pháp.

Sa thải bất hợp pháp còn có thể là khi chủ lao động để nhân viên ra đi vì lí do phân biệt đối xử như tôn giáo, chủng tộc, tuổi tác, giới tính, khuyết tật hoặc quốc tịch. Người sử dụng lao động đã bị kết tội có thể được yêu cầu bồi thường cho nhân viên và/hoặc đưa họ quay trở lại công ty.

Chấm dứt có lí do

Chủ lao động có thể sa thải nhân viên vì một lí do cụ thể. Chấm dứt có lí do có thể yêu cầu người sử dụng lao động đưa nhân viên vào thời hạn mới, trong 60 hoặc 90 ngày, trong đó nhân viên dự kiến sẽ cải thiện qui cách làm việc của họ. Nếu nhân viên không cải thiện vào cuối thời gian thử việc, họ có thể bị chấm dứt theo sự kiện và bị sa thải mà không cho quyền kiện.

Trong một số trường hợp, chủ lao động có thể sa thải một nhân viên mà không bị truy cứu. Điều này cho thấy rằng nhân viên đã chấp nhận vì những lí do khác ngoài sự không có khả năng, không tuân thủ hoặc hành vi sai trái ở nơi làm việc. Trong những tình huống như vậy, nhân viên có thể được thuê lại cho một công việc tương tự trong tương lai.

(Theo Investopedia)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cham-dut-hop-dong-lao-dong-termination-of-employment-la-gi-20200610090612257.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/