10:41 | 06/05/2021

CEO công ty vàng trách quỹ đầu tư quá tham lam, đòi ăn chia nhiều

CEO công ty Barrick Gold cho biết tuy giá vàng cao nhưng các công ty khai thác cũng gặp rất nhiều khó khăn về địa chất, pháp lý và chính trị. Ông nói thêm rằng công ty cần tiền để đầu tư cho tương lai nhưng các nhà quản lý quỹ chỉ chăm chăm đòi được chia lợi nhuận.

CEO công ty vàng 'mắng' nhà đầu tư vì tham lam, đòi chia lợi nhuận cao - Ảnh 1.

Ông Bristow, CEO Barrick Gold. (Ảnh: Bloomberg)

Nhà lãnh đạo Barrick Gold, công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới phàn nàn rằng nhà đầu tư đang làm tổn hại khả năng phát triển của ngành với việc yêu cầu được chia lợi nhuận lớn hơn.

Ông Mark Bristow, CEO Barrick Gold nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 5/5: "Các tay quản lý quỹ chỉ biết đập bàn và đòi tiền, họ không quan tâm đến việc ngành khai thác vàng cần củng cố nền tảng của mình. Sau đó họ trở mặt và lên cơn cuồng khi quốc gia chủ nhà đòi lợi nhuận từ tài nguyên thiên nhiên của nước họ".

Barrick đang trả cho cổ đông một phần khá lớn từ lợi nhuận và số tiền thu được từ việc thoái vốn. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty lại giảm 3% so với đầu năm.

Ông Bristow kêu gọi các nhà quản lý quỹ sử dụng cách tiếp cận dài hạn hơn, hiểu rõ rằng các công ty đào vàng phải xoay sở trong môi trường pháp lý và địa chất phức tạp cũng như giành được sự tin tưởng của các chính trị gia và người dân trong bối cảnh tiêu chuẩn môi trường ngày càng cao.

Theo ông Bristow, đây không phải lần đầu tiên cộng đồng đầu tư chống lại việc giúp công ty tăng trưởng trong bối cảnh lợi nhuận và giá vàng đều cao. Các nhà quản lý quỹ cũng không vui vẻ với việc Barrick mua lại Randgold Resources vào năm 2018. Sự kiện này đã châm ngòi cho một loạt thương vụ mua bán và sáp nhập trong ngành.

Nhưng kể từ đó làn sóng sáp nhập đã chững lại, "và tất cả những gì chúng tôi thu được từ thị trường là những lời kêu gào đòi lợi nhuận", ông Bristow trả lời điện thoại từ Nam Phi.

Ông Bristow cho biết một số nước chủ nhà đang đòi hỏi được chia phần lớn hơn trong bối cảnh giá kim loại công nghiệp lên cao. Ví dụ, giá đồng đã tăng tới mức cao nhất trong một thập kỷ.

Hành vi "phi lý trí"

Đồng đang được hưởng lợi từ cuộc phục hồi kinh tế thế giới và những lo ngại rằng nguồn cung khó có thể theo kịp nhu cầu giữa xu hướng chuyển dịch sang năng lượng sạch. Trong khi đó, vàng đã quay trở lại vùng giá 1.800 USD/ounce giữa những dấu hiệu về áp lực lạm phát và sự suy yếu của đồng USD. Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 6/5, giá vàng giao ngay đạt 1.785,1 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam). Trong khi, giá vàng giao tháng 6 tăng nhẹ 0,05% lên 1.785,2 USD/ounce.

CEO công ty vàng trách quỹ đầu tư quá tham lam, đòi ăn chia nhiều - Ảnh 2.

Ông Bristow cho rằng giá vàng đang được hỗ trợ bởi hành vi "phi lý trí" nhằm phản ứng trước nền kinh tế chao đảo vì đại dịch, đe dọa giá trị của tiền giấy. COVID-19 còn nới rộng khoảng cách giàu nghèo khi nhóm người dễ bị tổn thương mất thu nhập còn giới tỷ phú thì giàu lên.  

Ông Bristow nói rằng khai thác kim loại giúp ích trong việc xóa nghèo, tái xây dựng kinh tế và cơ sở hạ tầng nhưng hoạt động này cần được chấp nhận bởi thế hệ tương lai.

Ông tuyên bố: "Tôi cảnh báo các nhà đầu tư đừng có trở nên quá ám ảnh với việc hút sạch tiền mặt của các công ty trong ngành, không cho phép doanh nghiệp củng cố tình hình tài chính và đầu tư cho tương lai".

"Dù là khảo sát địa hình hay tiến hành thương vụ, hoạt động của công ty đều phải tạo ra giá trị. Giám đốc các công ty khai thác kim loại không thể tạo ra giá trị nếu không có được sự hỗ trợ từ các nhà quản lý quỹ".

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett từng rót tiền vào Barrick Gold trong quý II/2020 nhưng sau đó đã thoái sạch vốn trong quý IV.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ceo-cong-ty-vang-trach-quy-dau-tu-qua-tham-lam-doi-an-chia-nhieu-20210506094015637.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/