08:26 | 02/12/2020

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố không có gian lận bầu cử tràn lan

Lời nói của Bộ trưởng Barr giáng đòn mạnh vào các cáo buộc ông Trump đưa ra về gian lận bầu cử. Phe ông Trump vẫn kiên quyết đảo ngược kết quả bầu cử và mới đây nhất đã khởi kiện lên tòa án bang Wisconsin nhằm vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố không có gian lận bầu cử tràn lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. (Ảnh: AP).

Hôm 1/12, Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy bất kì bằng chứng nào về gian lận trên diện rộng có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử 2020, phản bác những cáo buộc dai dẳng của Tổng thống Donald Trump.

Lời nói của Bộ trưởng Barr trong cuộc phỏng vấn với tờ AP đi ngược với nỗ lực của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử và chặn đường Tổng thống đắc cử Joe Biden vào Nhà Trắng.

Ông Barr nói rằng các công tố viên và đặc vụ FBI đã theo dõi các khiếu nại và thông tin họ nhận được. "Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận qui mô đủ lớn để ảnh hưởng kết quả bầu cử".

Tuyên bố của Bộ trưởng Barr đặc biệt đáng chú ý vì ông là là một trong những đồng minh thân tín nhất của Tổng thống Trump. Trước Ngày bầu cử, ông liên tục nói rằng bỏ phiếu qua thư rất dễ bị gian lận.

Ông Trump không trực tiếp bình luận về những lời nói của cấp dưới. Nhưng luật sư riêng của tổng thống là Rudy Giuliani và chiến dịch tranh cử đã nhanh chóng ra tuyên bố gay gắt rằng họ không thấy "bất kì dấu hiệu nào" về một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về các khiếu nại của ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Barr khẳng định: "Hầu hết các tuyên bố về gian lận đều rất cụ thể và gắn với một nhóm hoàn cảnh hoặc tác nhân hoặc hành vi. Chúng không phải là những cáo buộc có hệ thống... Những cáo buộc này đã và đang được kiểm tra".

"Một vài cáo buộc có phạm vi rộng và có thể ảnh hưởng đến vài nghìn phiếu bầu. Chúng đã được xem xét".

Nhiều quan chức chính phủ khác từng mạnh mẽ chống lại các cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử đã bị sa thải. Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer châm biếm: "Tôi đoán Bộ trưởng Barr là người tiếp theo bị đuổi việc". 

Chiến dịch Trump đã tung ra cáo buộc vô căn cứ rằng Đảng Dân chủ đã đổ hàng triệu lá phiếu bất hợp pháp vào hệ thống bầu cử. Đội ngũ pháp lí của ông Trump liên tiếp khởi kiện tại nhiều bang chiến địa. Nhiều vụ bị các thẩm phán Đảng Cộng hòa bác bỏ vì thiếu bằng chứng.

Bản thân ông Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử trên Twitter và trong các cuộc phỏng vấn dù chính quyền của chính ông nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn nhất từ trước đến nay.

Gần đây ông Trump đã cho phép bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden nhưng vẫn từ chối nhận thua.

Ông Trump kiện ở Wisconsin

Cũng trong hôm 1/12, chiến dịch Trump đã khởi kiện ở Wisconsin nhằm vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden tại bang này. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump. 

Phe Trump yêu cầu Tòa án Tối cao Wisconsin loại bỏ hơn 221.000 phiếu bầu ở hai quận thân Đảng Dân chủ nhất của bang. Ông Biden đã giành được Wisconsin với chênh lệch gần 20.700 phiếu bầu, CNBC cho biết. Thế dẫn trước của ông Biden được nới rộng sau khi phe Trump chi hơn 3 triệu USD để kiểm phiếu lại tại hai hạt đông dân của Wisconsin.

Đơn kiện viết rằng tòa án cần ra lệnh cho Thống đốc Tony Evers và ủy ban bầu cử Wisconsin loại trừ các lá phiếu gửi qua thư vì chúng "bất hợp pháp". Nguyên đơn bao gồm chiến dịch Trump, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu tòa án ngăn việc chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi số phiếu này bị loại bỏ.

Chiến dịch Trump đã thua hoặc rút rất nhiều vụ kiện tại các bang chiến địa. Vụ kiện mới nhất được tung ra một ngày sau khi Wisconsin chứng nhận kết quả bầu cử và trao 10 phiếu đại cử tri cho ông Biden.

Chiến dịch Trump tuyên bố "một kiểu hành động không đúng đắn đã diễn ra… ảnh hưởng đến cuộc bầu cử". Ví dụ, họ nói rằng hơn 170.000 lá phiếu gửi qua thư "đã bị đếm trái luật" vì chúng được gửi đến cho các cử tri không đăng kí bỏ phiếu qua thư.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo công bố vụ kiện, chiến dịch Trump lại nói rằng "các hành vi bất hợp pháp" ảnh hưởng đến xấp xỉ 221.000 phiếu bầu đã diễn ra và khẳng định rằng "gian lận và lộng hành" đã "chắc chắn thay đổi kết quả của cuộc bầu cử 2020."

Các luật sư của ông Trump đã lớn tiếng phát đi một loạt cáo buộc về gian lận tràn lan để củng cố cho tuyên bố rằng cuộc bầu cử là bất hợp pháp.

Nhưng trong một chuỗi các phiên tòa, chiến dịch Trump không lập luận rằng gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử đã diễn ra. Thay vào đó, các vụ kiện lại xoay quanh luật lệ bỏ phiếu của bang và liệu các lỗi sai trên phong bì phiếu bầu gửi qua thư có khiến chúng bị vô hiệu hóa không.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-truong-tu-phap-my-tuyen-bo-khong-co-gian-lan-bau-cu-tran-lan-20201202075957413.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/