17:23 | 06/11/2019

Bộ trưởng Công thương: Vụ việc đường lưỡi bò cho thấy lỗ hổng pháp lí mà nhiều bộ ngành cần phải rà soát lại

Bộ trưởng Công thương cho rằng vụ việc đường lưỡi bò cho thấy lỗ hổng pháp lí mà các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao - Du lịch, Bộ Thông tin - Truyền thông cần phải tiếp tục rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tại nghị trường Quốc hội chiều nay (6/11), Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đặt câu hỏi: Vừa qua báo chí đăng tải nhiều thông tin về việc cài cắm bản đồ có chứa đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hóa bán tại Việt Nam như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh… Hải quan đã phát hiện và xử lí nhiều vụ, số hàng đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại.

ct

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VGP news.

"Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này, có biện pháp gì để không tái diễn tình trạng tương tự?", Đại biểu Hòa chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận đây là một hiện tượng mới xuất hiện.

Đồng thời Bộ trưởng cho rằng vụ việc đường lưỡi bò nêu trên cho thấy lỗ hổng pháp lí mà các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phải tiếp tục rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai. "Chúng ta sẽ hoàn thiện pháp luật và thể chế". 

Theo ông Tuấn Anh, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Công thương đã tổ chức kiểm tra rà soát lại. Trước mắt, Bộ Công Thương thống nhất với Tổng cục Hải quan về việc tịch thu, sung công quĩ đối với ôtô phục vụ triển lãm có cài phần mềm bản đồ định vị có chứa đường lưỡi bò.

Đối với các doanh nghiệp khác nhập khẩu và doanh nghiệp kinh doanh ôtô tại Việt Nam có hiện tượng phần mềm dẫn đường có đường lưỡi bò, Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi toàn bộ các ôtô đã nhập khẩu vi phạm.

"Chúng tôi cho dừng giấy phép nhập khẩu ôtô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi họ thực hiện xong trách nhiệm của mình", ông Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Công thương cũng cho hay Bộ sẽ có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát pháp lí để đảm bảo quản lí chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng tương tự trong tương lai.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-truong-cong-thuong-vu-viec-duong-luoi-bo-cho-thay-lo-hong-phap-li-ma-nhieu-bo-nganh-can-phai-ra-soat-lai-20191106172321729.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/