16:19 | 08/11/2019

Bộ Công Thương muốn hợp tác với Mỹ chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp

Trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Bộ trưởng Bộ Công Thương mong muốn Mỹ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa trong việc chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp.

Sáng ngày 8/11, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Từ góc độ của Cơ quan quản lý ngành thương mại và công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ hết sức quan tâm thúc đẩy mối quan hệ này với mục tiêu xây dựng hình ảnh Việt Nam là đối tác tin cậy và chân thành của Mỹ

DSCF3927

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Bộ Công Thương

Thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đã lên tới 60 tỉ USD. Việt Nam đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Mỹ.

Trong đó, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với chính quyền liên bang cũng như các bang của Mỹ trong các lĩnh vực hai bên quan tâm.

Đồng thời khuyến khích tăng cường nhập khẩu, mua thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trên cơ sở hiệu quả kinh tế được Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Mỹ, tạo môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Mỹ tại Việt Nam.

Trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, Bộ trưởng cũng đề nghị hai Bộ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa, đặc biệt là sau khi Hiệp định hỗ trợ hải quan (CMAA) được kí kết trong thời gian tới, để đẩy mạnh phối hợp ngăn chặn và xử lí các vụ việc.

Mục đích chuyến đi của đoàn Bộ Thương mại Mỹ lần này tới Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; đi theo đoàn có nhiều doanh nghiệp là những tập đoàn hàng đầu của Mỹ mong muốn sang tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, xây dựng,... 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, vì lợi ích của cả Mỹ và Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Wilbur Ross cũng sẽ có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và chứng kiến việc kí kết thêm 5 thỏa thuận, hợp đồng thương mại với trị giá lớn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-cong-thuong-muon-hop-tac-voi-my-chong-gian-lan-xuat-xu-hang-hoa-chuyen-tai-bat-hop-phap-20191108155923889.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/