09:47 | 14/09/2019

Bloomberg đưa tin về động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lần đầu tiên cắt giảm lãi suất điều hành trong hơn hai năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh rủi ro toàn cầu đang gia tăng.

Bloomberg nói gì về động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ảnh: SBV)

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát đi thông báo giảm lãi suất điều hành lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017, hãng tin lớn của Mỹ Bloomberg đã trích dẫn lại thông tin trên.

Thông tin cho biết NHNN Việt Nam - SBV sẽ cắt giảm loạt lãi suất điều hành 0,25 điểm %  từ ngày 16/9. 

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn sẽ được giảm từ 6,25% xuống 6%/năm. Trong khi, lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cũng được hạ giảm xuống lần lượt ở mức 4% và 7%.

SBV cũng nêu rõ bối cảnh khiến họ ra quyết định giảm lãi suất gồm: kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), NHTW Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; tình hình kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

"Việc giảm lãi suất là khá bất ngờ nhưng đó là một động thái tốt của NHNN. Điều này sẽ giúp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và củng cố nền kinh tế. Lãi suất đã được giữ ở mức khá cao trong một thời gian dài", ông Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng tổ chức CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) chia sẻ với Bloomberg.

Bloomberg nói gì về động thái cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN - Ảnh 2.

NHNN cắt giảm các loại lãi suất điều hành lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017 (Nguồn: Bloomberg)

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang đè nặng lên tăng trưởng toàn cầu và làm tổn hại đến triển vọng kinh tế của các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam. Tuy nhiên,  nó cũng mang lại những ảnh hưởng tích cực khi một số doanh nghiệp chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Bloomberg nhận định.

Phản ứng trước động thái chính sách của NHNN, thị trường chứng khoán trong nước đã có một phiên tăng giá mạnh nhất kể từ ngày 4/7. Chốt phiên ngày 13/9, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1,14% lên 987,22 điểm, VN30 - Index cũng tăng 1,2% lên 905,1 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay là nhóm đóng góp nhiều nhất vào việc kéo thị trường tăng mạnh khi hầu như đều tăng điểm mạnh. Riêng VCB tăng 3% đóng góp 2,63 điểm vào cho đà tăng của VN-Index; BID tăng 3,1% đóng góp 1,21 điểm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bloomberg-dua-tin-ve-dong-thai-cat-giam-lai-suat-dieu-hanh-cua-nhnn-20190914091529486.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/