18:30 | 02/12/2019

Blackstone bắt tay hãng chế tạo pin xe điện hàng đầu Hàn Quốc khai thác mỏ Tạ Khoa

Hôm 2/12, công ty khoáng sản Blackstone Minerals (Australia) cho biết họ đã kí thỏa thuận liên doanh không ràng buộc với công ty Hàn Quốc Ecopro BM để khai thác nickel, cobalt và một số khoáng sản khác để chế tạo pin xe điện tại mỏ Tạ Khoa (xã Bản Phúc, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La).

image008

Một góc mỏ Tạ Khoa (xã Bản Phúc, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La). (Nguồn: Đại học Quốc gia Hà Nội)

Reuters dẫn lời Blackstone cho biết Ecopro BM, nhà sản xuất catot pin xe điện lớn nhất Hàn Quốc, sẽ xây dựng một cơ sở chế biến khoáng sản hạ nguồn với Dự án mỏ Tạ Khoa của Blackstone.

"Dự án mỏ nickel Tạ Khoa của chúng tôi có tiềm năng lớn, có thể cung cấp nguyên liệu thô  cần thiết cho qui trình chế biến catot của Ecopro cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với catot có hàm lượng nickel cao, vốn được thúc đẩy bởi cuộc cách mạng xe điện hiện đang diễn ra", Giám đốc Điều hành của Blackstone, ông Scott Williamson, cho hay.

Nằm cách Hà Nội 160 km, dự án Tạ Khoa cũng được đánh giá có tiềm năng cung ứng vật liệu cho các nhà sản xuất tại Việt Nam như liên doanh giữa LG Chem và VinFast.

Dự án mỏ nickel Tạ Khoa từng có thời gian dừng hoạt động kéo dài hai năm đến tháng 9/2018 do thua lỗ vì giá nickel và giá đồng trên thế giới ở mức thấp.

Biên bản ghi nhớ giữa hai công ty được kí kết trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều cơn gió ngược trong ngành công nghiệp pin lithium ion. Chẳng hạn, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới về nhóm phương tiện này, giảm gần một phần ba vào tháng 9.

Australia khẳng định họ là nhà cung ứng chính cho các khoáng sản quan trọng trong một số ngành công nghiệp mang tính tương lai như xe điện và năng lượng xanh, tuy nhiên các doanh nghiệp muốn bước chân vào sản xuất hóa chất cho pin lại gặp không ít khó khăn để đảm bảo vấn đề tài chính cho các dự án.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/blackstone-bat-tay-hang-che-tao-pin-xe-dien-hang-dau-han-quoc-khai-thac-mo-ta-khoa-20191202160331635.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/