22:10 | 12/04/2020

Biểu đồ thanh trong chứng khoán (Bar chart) là gì? Đặc điểm

Biểu đồ thanh trong chứng khoán (tiếng Anh: Bar chart) là biểu đồ hiển thị nhiều thanh giá theo thời gian. Mỗi thanh hiển thị cách giá di chuyển trong một khoảng thời gian xác định.

Biểu đồ thanh trong chứng khoán (Bar chart) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik.

Biểu đồ thanh

Khái niệm

Biểu đồ thanh trong tiếng Anh là Bar chart.

Biểu đồ thanh trong chứng khoán là biểu đồ hiển thị nhiều thanh giá theo thời gian. Mỗi thanh hiển thị cách giá di chuyển trong một khoảng thời gian xác định. Biểu đồ thanh hàng ngày cho thấy một thanh giá của mỗi ngày. Mỗi thanh thường hiển thị giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa (OHLC) trong khoảng thời gian đó. 

Biểu đồ này cũng có thể được điều chỉnh để chỉ hiển thị mức giá cao, giá thấp và giá đóng cửa (HLC). Các nhà phân tích kĩ thuật sử dụng biểu đồ thanh, hay các loại biểu đồ khác như biểu đồ nến hoặc biểu đồ đường thẳng để theo dõi sự thay đổi giá của cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Biểu đồ thanh cho phép các nhà giao dịch phân tích xu hướng, phát hiện các xu hướng đảo ngược tiềm năng và theo dõi biến động giá trên thị trường.

Đặc điểm của Biểu đồ thanh

Biểu đồ thanh là một tập hợp các thanh giá, với mỗi thanh hiển thị các biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi thanh có một đường thẳng đứng cho thấy mức giá cao nhất và thấp nhất đạt được trong một khoảng thời gian. Giá mở cửa được đánh dấu bằng một đường ngang nhỏ ở bên trái của đường thẳng đứng và giá đóng cửa được đánh dấu bằng một đường ngang nhỏ ở bên phải của đường thẳng đứng.

Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, thanh có thể có màu đen hoặc xanh lá cây. Nếu giá đóng cửa dưới mức giá mở cửa, tức là giá giảm trong khoảng thời gian đó, thì thanh có thể có màu đỏ. Màu sắc mã hóa các thanh giá tùy thuộc vào việc giá tăng cao hơn hay thấp hơn giúp các nhà giao dịch nhìn thấy xu hướng và biến động giá rõ ràng hơn. 

Mã màu có sẵn như một tùy chọn trong hầu hết các nền tảng biểu đồ. Hình ảnh dưới đây miêu tả một biểu đồ thanh giá chứng khoán điển hình:

Biểu đồ thanh trong chứng khoán (Bar chart) là gì? Đặc điểm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Chart.

Các nhà kinh doanh và nhà đầu tư sẽ quyết định nên phân tích giai đoạn nào. Biểu đồ thanh 1 phút, hiển thị thanh giá mới mỗi phút, sẽ hữu ích cho người giao dịch trong ngày nhưng lại không hữu ích với các nhà đầu tư (Ảnh minh hoạ bên dưới). Một biểu đồ thanh hàng tuần, cho thấy một thanh mới cho sự chuyển động giá của mỗi tuần, có thể phù hợp với một nhà đầu tư dài hạn, nhưng không phù hợp với một nhà giao dịch trong ngày.

Biểu đồ thanh trong chứng khoán (Bar chart) là gì? Đặc điểm - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Futures Trading Secrets.

Vì biểu đồ thanh hiển thị giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa cho từng thời kì, nên có rất nhiều thông tin mà các nhà kinh doanh và nhà đầu tư có thể sử dụng trên biểu đồ thanh.

Các thanh dọc dài cho thấy có sự chênh lệch giá lớn giữa mức cao và mức thấp của một giai đoạn. Nó thể hiện sự biến động giá tăng trong thời gian đó. Khi một thanh có các thanh dọc rất nhỏ, điều đó có nghĩa là có ít biến động giá xảy ra.

Nếu có một khoảng cách lớn giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, điều đó có nghĩa là giá đã thay đổi đáng kể. Nếu mức giá đóng cửa vượt xa mức giá mở cửa, điều đó cho thấy người mua đã rất tích cực giao dịch cổ phiếu đó, đồng nghĩa với việc có thể trong tương lai sẽ có nhiều người mua cổ phiếu này hơn. Nếu giá đóng cửa rất gần với giá mở cửa, điều đó cho thấy giá cổ phiếu không thay đổi nhiều.

(Theo Investopedia)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bieu-do-thanh-trong-chung-khoan-bar-chart-la-gi-dac-diem-20200411153310561.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/