16:25 | 16/10/2020

'Bất động sản Nha Trang sẽ thanh lọc mạnh các chủ đầu tư, hình thành sân chơi mới'

Đó là nhận định của ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư kí Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa khi nói về thị trường bất động sản (BĐS) Nha Trang trong thời gian tới.

Theo ông Phan Việt Hoàng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian qua lượng giao dịch nhà đất tại TP Nha Trang không đáng kể. Chỉ một số giao dịch thông thường ở khu vực nhà phố nội ô và đất ở nông thôn, thỉnh thoảng mới có giao dịch thành công.

Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa chờ cuộc thanh lọc các nhà đầu tư - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản Nha Trang không có sản phẩm mới trong thời gian dài. (Ảnh: Khải An)

"Riêng các sản phẩm condotel (căn hộ khách sạn) gần như không có giao dịch mua bán. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch phải tạm hoãn các hoạt động mở bán. Sự quan tâm đối với dòng sản phẩm Condotel gần như không còn như trước, sức mua giảm mạnh", ông Hoàng nhận định.

Ngược lại ở phân khúc căn hộ chung cư và đất nền ven Nha Trang lại hấp thụ rất tốt từ những người có nhu cầu nhà ở và giới đầu tư. Đặc biệt là nhóm đối tượng second home dành sự quan tâm rất nhiều vì khoảng tiền phù hợp, khung giá dao động từ 1-3 tỉ đồng và có sổ đỏ.

"Sau những biến cố xảy ra trong thời gian vừa qua, người tiêu dùng đều đặt yếu tố pháp chuẩn chỉnh lên hàng đầu trong các giao dịch", Tổng Thư Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho hay.

Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa chờ cuộc thanh lọc các nhà đầu tư - Ảnh 2.

Hiện đang có một số dự án có dấu hiệu khởi động lại từ các chủ đầu tư lớn như VCN, Hà Quang, KVG The Capella, Vega City, Imperium Town... (Ảnh dự án KVG The Capella: Khải An)

Theo ông Phan Việt Hoàng, hiện nay, đang có một số dự án có dấu hiệu khởi động lại từ các chủ đầu tư lớn như VCN, Hà Quang, KVG The Capella, Vega City, Imperium Town...

Động thái trên khơi nguồn từ chính sách cởi mở của chính quyền địa phương và công tác tiến độ giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả, việc này tác động rất lớn đến hạ tầng đô thị, an sinh xã hội. Đây là tín hiệu tốt góp phần thúc đẩy, hồi phục của nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng, trong quá trình triển khai vẫn còn vướng mắc một số điểm nghẽn.

"Đây gần như là tình hình chung của các tỉnh thành và đã được Chính phủ nêu ra trong thông báo số 332/TB-VPCP ngày 16/9/2020, đồng thời có những chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ nghành để giải quyết sớm trong thời gian tới", Tổng Thư Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết.

Phân tích thêm, ông Hoàng cho biết, theo công văn số 9680/UBND-KT ngày 16/9/2020, thì thời gian tới Khánh Hòa sẽ tập trung phát huy thế mạnh của các vùng kinh tế trọng điểm làm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương định hướng tập trung vào ba vùng, đó là Khu vực vịnh Vân Phong, TP Nha Trang, và Khu vực Vịnh Cam Ranh.

Điều này có ý nghĩa rất lớn góp phần nâng cao vị thế của Nha Trang - Khánh Hòa đặt nền tảng trở thành một thành phố thương mại - tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa chờ cuộc thanh lọc các nhà đầu tư - Ảnh 3.

Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa chờ cuộc thanh lọc các nhà đầu tư. (Ảnh: Khải An)

"Dự báo giai đoạn 2021, thị trường BĐS Nha Trang - Khánh Hòa sẽ hình thành sân chơi mới, thanh lọc mạnh năng lực chủ đầu tư và thiết lập khung giá mới", ông Phan Việt Hoàng nhận định.

Cũng theo ông Hoàng, nguyên nhân chính do thị trường khan hiếm sản phẩm chuẩn chỉnh pháp sau thời gian dài thanh kiểm tra khiến không có dự án nào triển khai.

Bên cạnh đó, khung giá đất mới ban hành của tỉnh tăng từ 20-30% kéo theo chi phí cơ hội và tiền sử dụng đất phải nộp tăng lên rất nhiều.

Đặc biệt, qui chuẩn (QCVN 06:2020/BXD) về phòng cháy chữa cháy mới nhất được Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an ban hành áp dụng từ 1/7/2020 qui định, với dự án nhà cao tầng thì cứ 20 tầng phải có một tầng lánh nạn. Điều này buộc chủ đầu tư phải cân não đối giá thành sản phẩm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bat-dong-san-nha-trang-se-thanh-loc-manh-cac-chu-dau-tu-hinh-thanh-san-choi-moi-20201016153432056.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/