06:00 | 17/09/2019

Aramco đang cần mua các sản phẩm dầu mỏ giao ngay

Các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia có thể khiến công suất lọc dầu của Aramco giảm tới 1 triệu thùng/ngày.

Aramco đang cần mua các sản phẩm dầu mỏ giao ngay - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. Ảnh: AFPF/TTXVN

Các nguồn tin ngày 16/9 cho biết, Aramco Trading Company (ATC), đơn vị giao dịch thuộc Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia, đang tìm kiếm các sản phẩm dầu mỏ theo hợp đồng giao ngay, sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của nước này cuối tuần qua.

Theo công ty tư vấn Energy Aspects, Saudi Arabia sẵn sàng trở thành người mua lượng lớn các sản phẩm lọc dầu sau khi các cuộc tấn công khiến Aramco bị giảm hơn một nửa sản lượng dầu thô và một phần sản lượng khí đốt.

Energy Aspect cho biết, các cuộc tấn công này có thể khiến công suất lọc dầu của Aramco giảm tới 1 triệu thùng/ngày.

Cũng theo các nguồn tin trên, ATC sẽ tìm mua dầu diesel giao ngay. Saudi Arabia là quốc gia xuất khẩu ròng loại nhiên liệu này.

Một nguồn tin giấu tên nói rằng Saudi Arabia đang cần mua các sản phẩm dầu mỏ khi nước này phải cắt giảm hoạt động tại một số nhà máy lọc dầu.

Nguồn tin thứ hai cho biết ATC sẽ tìm kiếm nguồn cung dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh 10 phần triệu thông qua đàm phán với các công ty tư nhân và đề nghị giao ngay.

Trong khi đó, nguồn tin thứ ba cho rằng ATC có thể mua hai loại dầu diesel có hàm lượng rất thấp. Một nhà giao dịch cho biết, vấn đề của Aramco là làm cách nào có thể giao được lượng lớn sản phẩm trong tháng 9 và 10/2019.

Trong phiên giao dịch 16/9, giá dầu Brent kỳ hạn có thời điểm tăng gần 20%, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, còn giá dầu thô ngọt nhẹ kỳ hạn của Mỹ tăng gần 16% và cả hai loại dầu đều chạm mức cao nhất kể từ tháng Năm.

Các cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia đã gây lo ngại về tác động của một cú sốc đối với tăng trưởng kinh tế, chặn đà đi lên của các thị trường chứng khoán thế giới và làm tăng nhu cầu đối với các tài sản an toàn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/aramco-dang-can-mua-cac-san-pham-dau-mo-giao-ngay-2019091622012288.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/