26 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 4 ca can thiệp ECMO

178 trường hợp tiên lượng nặng và rất nặng. Đặc biệt có 26 người phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, trong đó 4 ca phải can thiệp ECMO.

Tối 28/5, Tiểu ban Điều trị cho biết, cả nước hiện có hơn 3.200 bệnh nhân đang điều trị tại 92 cơ sở y tế. Đây là con số nhiều nhất từ trước đến nay.

Tại các cơ sở điều trị, nhiều nhất là Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đặt tại nhà thi đấu của tỉnh đang điều trị hơn 500 bệnh nhân, tiếp theo là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị gần 400 bệnh nhân.

Cả nước có 158 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó 26 ca nguy kịch, gồm 22 ca thở máy xâm nhập và 4 ca thở ECMO, gồm 3 người điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ngoài ra, có 22 ca thở máy xâm nhập, 15 ca nặng thở máy không xâm nhập, 117 ca nặng thở oxy gọng kính.

26 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 4 ca can thiệp ECMO - Ảnh 1.

26 bệnh nhân COVID-19 đang nguy kịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Trong những ngày qua, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia đầu ngành đã thường xuyên hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng. Có những cuộc hội chẩn kéo dài 4-5 giờ đồng hồ, xuyên trưa. Tất cả đều nỗ lực để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 xin hội chẩn bệnh nhân 76 tuổi ở Lạng Sơn hiện vẫn đang đặt ECMO. Bệnh nhân được xin ý kiến vì tình trạng chảy máu khi hút đờm, chưa xác đinh được chỗ chảy máu. Các chuyên gia đã để nghị bác sỹ điều trị nội soi tiêu hóa, xem xét kỹ các chỗ đặt thiết bị tìm nguyên nhân chảy máu.

BV ĐK tỉnh Bắc Ninh cũng xin hội chẩn 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị BN nên đặt nội khí quản và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ 2 tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh là BN 63 tuổi, đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia BV nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Hoa Lư, Ninh Bình cũng xin hội chẩn bệnh nhân nữ 47 tuổi hiện đang phải thở máy không xâm nhập. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, tình trạng bệnh nhân đang nặng lên do đó cần lọc máu và cho bệnh nhân thở máy luôn.

Bệnh viện ĐK tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sỹ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Bệnh nhân thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, bệnh đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Hiện BV ĐK Tỉnh Bắc Giang có 20 ca nặng, trong đó có 1 ca thở máy, 16 ca thở ôxy, 3 ca thở không xâm nhập.

BV Phổi Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 một lần, các triệu chứng của COVID-19 đã giảm hơn, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm. Các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị cần cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/26-benh-nhan-covid-19-nguy-kich-4-ca-can-thiep-ecmo-20210529072404401.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/