'TPP 12-1' tìm kiếm một khuôn khổ mới để đưa TPP vào hiệu lực
![]() |
|
Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto. Ảnh: Kyodo |
Theo trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto, TPP ban đầu được 12 nước thành viên ký nên để hiệp định này có hiệu lực khi chỉ còn 11 nước thì cần có một thỏa thuận quốc tế mới.
Các trưởng đoàn đàm phán 11 nước tham gia TPP sẽ tiếp tục nhóm họp trong khoảng thời gian từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2017 tại Australia để xúc tiến các cuộc đàm phán về thực hiện thỏa thuận trước tháng 11/2017, khi lãnh đạo các nước TPP sẽ nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam.
Sau cuộc họp của Bộ trưởng Thương mại 11 nước tham gia TPP hồi tháng 5/2017 tại Hà Nội, các nhà đàm phán có nhiệm vụ xây dựng phương án để sớm đưa TPP vào hiệu lực và tạo điều kiện cho khả năng Mỹ tham gia trở lại TPP.
Tuy vậy, 11 nước tham gia TPP vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về mức độ điều chỉnh văn bản ban đầu và ông Umemoto cho hay các bên mới chỉ nhất trí về việc không hạ thấp các quy định thương mại tiêu chuẩn cao có trong thỏa thuận ban đầu.
Nhật Bản, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước tham gia TPP, hy vọng đạt được một thỏa thuận nhằm thay đổi các quy định đề ra trước đó để đưa TPP vào hiệu lực mà không phải điều chỉnh nội dung của TPP.
Tuy vậy, một số nước có thể kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán mới về nội dung của TPP, trong đó có vấn đề thuế quan và các quy định về thương mại và đầu tư.
| TPP 11 thảo luận gạch tên Mỹ khỏi hiệp định
Thứ 4 (12/7), lần đầu tiên đại diện của 11 nước sẽ gặp tại Nhật Bản để thảo luận sâu về việc tiếp tục Hiêp ... |
| Reuters: Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn đầu tư bất chấp TPP sụp đổ
Các nhà đầu tư nước ngoài chẳng hề lúng túng trước việc Mỹ rút khỏi TPP, vẫn đang tiếp tục các kế hoạch đầu tư ... |
| Mỹ tiết lộ đang đàm phán giải pháp thay thế TPP
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay Washington đang tham gia các cuộc đàm phán thương mại với nhiều nước ở châu Á ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
