|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi (13/12): Muốn cứu ngành chăn nuôi phải tổ chức lại sản xuất

19:44 | 12/12/2017
Chia sẻ
Giá heo hơi có cơ hội tăng trở lại, ngành chăn nuôi sẽ cải thiện hơn nếu biết liên kết sản xuất, tiêu thụ chặt chẽ hơn. 
du bao gia heo hoi 1312 muon cuu nganh chan nuoi phai to chuc lai san xuat Thúc đẩy xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi
du bao gia heo hoi 1312 muon cuu nganh chan nuoi phai to chuc lai san xuat Giá heo hơi hôm nay (12/12) nhảy lên 32.000 đồng/kg ở miền Bắc
du bao gia heo hoi 1312 muon cuu nganh chan nuoi phai to chuc lai san xuat Giá heo hơi hôm nay (11/12) nhiều nơi trên 30.000 đồng/kg

Giá heo hơi mãi không "khá" hơn, người dân đành bán

Với mức giá heo hơi hiện nay cao nhất khoảng 30.000 - 31.000 đồng/kg, người dân ở nhiều nơi chấp nhận bán ra để tránh heo quá lứa và thua lỗ thêm; thương lái cũng trả giá nhanh nên lượng heo trong dân không còn nhiều.

du bao gia heo hoi 1312 muon cuu nganh chan nuoi phai to chuc lai san xuat
Giá heo hơi có cơ hội tăng trở lại, ngành chăn nuôi sẽ cải thiện hơn nếu biết liên kết sản xuất, tiêu thụ chặt chẽ hơn. (Ảnh minh họa)_

Ngành chăn nuôi sẽ được cứu nếu biết liên kết sản xuất, tiêu thụ

Báo Kinh tế Đô thị trích kết quả nghiên cứu mới đây của Chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay của nước ta đạt rất thấp; cả nước hiện mới chỉ xây dựng, phát triển được 350 mô hình liên kết sản xuất trong chăn nuôi; nhưng nhiều mô hình chỉ hoạt động trên danh nghĩa. Theo đó, mức độ liên kết sản xuất, tiêu thụ heo thịt chỉ đạt 4,2% so với tổng sản lượng cả nước.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, sau quá trình phát triển nóng kèm theo thực trạng tổ chức sản xuất chăn nuôi theo chuỗi còn yếu (trong đó giết mổ chế biến và kết nối là yếu) trong khi năng lực sản xuất thì dư thừa, ngành chăn nuôi bắt đầu nảy sinh bất cập về kiểm soát cung cầu, chất lương an toàn vệ sinh tực phẩm. Hậu quả là, chăn nuôi heo từ cuối năm 2016 đến 2017 liên tục giảm sâu và lâu chưa từng có trong lịch sử.

Vì vậy, theo ông Dương, việc tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi sẽ giúp từng bước giải quyết vấn đề cung cầu, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần giám sát cả công đoạn giết mổ lẫn quản lý dịch tễ để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thịt heo

Trong phiên làm việc với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM ngày 12/12, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị gắn camera theo dõi tại các lò mổ trên địa bàn TP và cả ngoại tỉnh để giám sát việc giết mổ tại các cơ sở này, nhằm tránh tình trạng heo tiêm thuốc an thần, thịt giết mổ ra lại bị nhiễm vi khẩn Ecoli, Báo Pháp luật TP. HCM cho biết.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Hổ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP, cho rằng đối với giết mổ gia súc, gia cầm, việc kiểm soát không chỉ dừng lại ở quản lý công đoạn giết mổ mà còn quản lý dịch tễ của động vật sống để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc.

Thanh Tùng