|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cục Chăn nuôi: Giá heo hơi sẽ còn tăng từ nay đến cuối năm

17:09 | 27/07/2023
Chia sẻ
Giá heo hơi được dự báo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm tuy nhiên sẽ không ở mức cao như những năm trước do nhu cầu vẫn ở mức thấp.

Tại "Hội nghị triển khai giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo trong tình hình mới", Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Phạm Kim Đăng dự báo giá heo hơi từ nay đến cuối năm sẽ còn tăng nhưng không thể đạt được ở mức cao như những năm trước đây do nhu cầu vẫn còn phục hồi chậm. Điểm tích cực là giá thức ăn chăn nuôi bắt đầu giảm, áp lực chi phí nuôi cũng nhẹ bớt. 

 Ảnh: H.Mĩ

Tính đến ngày 27/7, giá heo hơi cả nước dao động ở mức 60.000 - 63.000 đồng/kg, tuỳ khu vực. Mức giá này tăng khoảng 26% so với đáy hơn 1 năm thiết lập hồi tháng 3. Đồng thời, với giá này, người chăn nuôi đã bắt đầu có lãi. 

 H.Mĩ tổng hợp

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết trong thời gian gần đây, giá heo hơi đã có chuyển biến tích cực do quy mô đàn heo giảm so với những năm trước, từ mức khoảng 28,4 triệu con đến giờ chỉ còn 24,8 triệu con do tình hình chăn nuôi khó khăn.  Nhưng cùng với đó nhu cầu cũng giảm do ảnh hưởng bởi kinh tế chậm lại, các khu công nghiệp thiếu đơn hàng. 

“Do đó, không phải đàn heo cứ giảm là giá tăng mạnh ngay mà cần phải cân đối cung cầu. Bộ chỉ đạo các đơn vị có dự báo”, ông Tiến cho biết. 

Trao đổi với người viết, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cho rằng tình hình từ nay đến cuối năm giá heo hơi sẽ duy trì ở mức người dân có lãi. 

“Thời gian vừa qua do giá heo hơi duy trì ở mức thấp trong thời gian dài khiến người dân giảm nuôi, làm giảm nguồn cung. Do đó, nguồn cung giảm nhiều, giúp giá phục hồi”, ông Tuấn nói.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Ảnh: H.Mĩ)

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng trước bối cảnh này ngành chăn nuôi cần tính toán từ nay đến cuối năm cần đảm bảo nguồn cung. 

“Từ nay đến cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán, giá thực phẩm thường tăng 15-20%. Trong khi đó, nuôi heo để thịt cũng phải mất 5 tháng. Do đó, cần có bước chủ động trong nguồn cung trong thời gian tới, làm sao vẫn đảm bảo được giá heo hơi ở mức tốt nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát được CPI”, Thứ trưởng cho biết. 

Về dài hạn, ông cũng đề cập đến kế hoạch xuất khẩu thịt heo trong tương lai thông qua việc tập trung xây dựng vùng an toàn dịch bệnh. 

Trong chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2030, phấn đấu tổng đàn heo thường xuyên 30 triệu, trong đó đàn nái khoảng 2,5 triệu con; thịt xẻ khoảng 6 triệu tấn (thịt heo chiếm khoảng 60%); xuất khẩu được từ 15-20% sản lượng thịt heo…

Ngoài ra, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng sẽ giảm dần. Theo ông Đăng, xu hướng tất yếu của chăn nuôi heo hiện nay là chuyển từ chăn nuôi heo nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại và chăn nuôi trang trại kết hợp với liên kết HTX, tổ hợp tác (liên kết ngang), liên kết giữa các khâu và liên kết theo chuỗi khép kín (liên kết dọc) trong đó doanh nghiệp là trung tâm.

Do đó số lượng hộ chăn nuôi heo có quy mô nhỏ giảm dần theo các năm do quy mô nhỏ không cạnh tranh được về giá thành, chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, ông Đăng cho rằng chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ không bị mất đi hoàn toàn, vì đó là sinh kế của hàng triệu hộ chăn nuôi được hình thành bao đời nay. Thay vào đó, nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ muốn đứng vững buộc phải liên kết với nhau nhằm tăng sức mạnh để trở thành thành viên của tổ nhóm, HTX, hoặc liên kết với doanh nghiệp.

"Còn muốn đứng vững độc lập thì các hộ chăn nuôi buộc phải chăn nuôi chuyên nghiệp hoặc chăn nuôi con đặc sản, quý hiếm có giá trị cao, chăn nuôi hữu cơ, sinh thái gắn với dụ lịch", ông Đăng nói.

 

H.Mĩ