SĐT

0995222999

Yếu tố nào giúp VN-Index có thể vượt ngưỡng 1.000 điểm vào cuối năm?

Vn-ndex có thể khả quan vào tháng 12 này và vượt ngưỡng 1.000 điểm với sự hỗ trợ đắc lực từ nhóm cổ phiếu trụ, kỳ vọng trước thông tin tích cực liên quan đến  thoái vốn của nhà nước, hoạt động của khối ngoại.

Tháng 12, tâm điểm cuộc họp của Fed

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) mới đây đã đưa ra quan điểm của mình về diễn biến thị trường vào tháng 11 và dự báo vào tháng 12.

BSC cho rằng thị trường sẽ vận động tích cực trong thời gian tới, việc rung lắc nhẹ vào đầu tháng có thể là bước đà cho việc vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Trong đó, các mã Bluechips sẽ đóng vai trò chủ chốt trong tháng cuối năm này bên cạnh hoạt động mua ròng từ khối ngoại cùng với nhóm ngân hàng và các mã thuộc nhóm thoái vốn. Tuy nhiên, VN-Index vẫn có thể trở lại vùng giá 900 điểm nếu dòng tiền đảo chiều khi các thông tin kinh tế thế giới trở nên tiêu cực.

yeu to nao giup vn index co the vuot nguong 1000 diem vao cuoi nam

Theo đó, các thông tin nổi bật từ thế giới trong tháng sẽ là cuộc họp cuối năm của Fed vào ngày 12 và 13/12. Trong ngày này Fed sẽ nâng lãi suất lần thứ tư trong năm. Việc Fed nâng lãi suất lần này sẽ tiếp tục làm chuyển dịch dòng tiền vào chứng khoán, tác động tích cực lên thị trường chứng khoán thế giới.

Ngoài ra, vào ngày 14 và15 tháng này, cuộc họp thượng đỉnh EU sẽ diễn ra với tâm điểm là cuộc đàm phán Brexit. Hiệp định thương mại giữa Anh và EU sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế hai khối này, qua đó ảnh hướng đến các doanh nghiệp thị trường xuất nhập khẩu lớn tại đây.

Kinh tế Mỹ và Nhật Bản có chuyển biến tích cực, cụ thể GDP Mỹ quý III tăng trưởng 3,3%, tại Nhật Bản là 1,4%, duy trì đà tăng 7 tháng liên tiếp. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng bình quân 3% và Nhật tăng 3,2%, đi ngược lại xu hướng giảm điểm tại một số thị trường chủ chốt khác.

Chính phủ sẽ cắt giảm thủ tục để đẩy nhanh tốc độ nợ xấu

Tình hình trong nước, Chính phủ sẽ duy trì thực hiện cải cách cắt giảm thủ tục nhằm đẩy nhanh tốc độ xử lý các khoản tài sản đảm bảo của nợ xấu và giải ngân lượng tiền 600.000 tỷ đồng ra nền kinh tế.

Tiếp đến, các ngân hàng thương mại sẽ chịu áp lực từ chính sách tăng trưởng tín dụng 21% và sự kiện nâng lãi suất từ Fed trong tháng. CPI tiếp tục tăng trưởng và tính riêng tháng 12, CPI có thể chịu áp lực từ nhóm tiêu dùng từ việc điều chỉnh giá xăng/dầu, giá điện.

Kết quả kinh doanh quý IV của một số công ty sơ bộ nhìn chung tăng trưởng tuy nhiên mức tăng còn kém xa với mức tăng giá của thị trường. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tập trung vào các đợt thoái vốn của SCIC, trong đó đợt đấu giá VCG sẽ là phép thử quan trọng trong việc tạo hiệu ứng chung.

Tháng 11 dòng tiền tăng mạnh ở những cổ phiếu trụ cột

Cả VN-Index và HNX-Index đều tăng trưởng. Trong đó VN-Index tăng 112,65 điểm so với cuối tháng trước, tương ứng tăng 13,45%. HNX-Index tăng 9,56 điểm, tương với tăng 9,1%.

Các cổ phiếu chủ chốt trong trong đà tăng đó là các cổ phiếu trụ như VIC, VNM, SAB, VCB, CTG, ngược lại ROS là một trong những mã ảnh hưởng xấu đến thị trường nhất. Dòng tiền tăng rất mạnh, không chỉ tăng mạnh ở các mã trụ có vốn hóa lớn nhất mà còn lan tỏa ra nhiều mã thuộc nhóm VN30. Quy mô vốn hóa trên cả HOSE và HNX đạt hơn 2.740 nghìn tỷ đồng, tăng 17,21% so với cùng kỳ. Thanh khoản bình quân tăng 75,51% so với tháng 10/2017.

Minh Đăng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Giấc mơ phiên giao dịch tỷ đô của Vinhomes đã thành hiện thực, tiết lộ đầu tiên về những nhà đầu tư trong giao dịch lịch sử giac mo phien giao dich ty do cua vinhomes da thanh hien thuc tiet lo dau tien ve nhung nha dau tu trong giao dich lich su

Các nhà đầu tư tham gia giao dịch lịch sử của Vinhomes có Capital Group, Avanda Investment Management Pte, Wadded & Reed, JPMorgan Asset Management, Dragon Capital, KIMC…

Thị trường chứng khoán 18/5: Bluechips dẫn sóng, VN-Index bật tăng gần 10 điểm thi truong chung khoan 185 bluechips dan song vn index bat tang gan 10 diem

Thị trường chứng khoán 18/5, Áp lực bán vẫn tăng mạnh đẩy hầu hết các cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, VNM, SAB, MSN vẫn duy trì được sắc xanh.

Sau khi tăng vốn chủ lên hơn 1.600 tỷ đồng, FLC AMD thoái toàn bộ vốn hai công ty con sau khi tang von chu len hon 1600 ty dong flc amd thoai toan bo von hai cong ty con

Khoáng sản FLC AMD chuẩn bị thoái toàn bộ phần vốn góp tại hai công ty con là Viện quản lý phát triển Châu Á cùng với Thương mại và Dịch vụ Đông Sơn.

Đây là 20 cổ phiếu được các quỹ phòng hộ lớn nhất yêu thích day la 20 co phieu duoc cac quy phong ho lon nhat yeu thich

“hot dog của quỹ phòng hộ” trong quý I gồm Booking Holdings, Electronic Arts, Mastercard, UnitedHealth Group. Apple vẫn trong danh sách nhưng rớt từ vị trí thứ 8 xuống 18, PayPal bật ra khỏi ...