Xuất khẩu hải sản quý II sẽ chững lại vì thiếu hụt nguyên liệu và thẻ vàng IUU

VASEP dự báo xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong quý II năm nay dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ chững lại do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, thẻ vàng IUU, chi phí sản xuất cao.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam đạt gần 377 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu hải sản đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.

(Nguồn: VASEP)

Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm cá biển (trừ cá ngừ và cá tra) chiếm 46,2% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam; cá ngừ chiếm 28,4%; mực, bạch tuộc chiếm 16,4%; cua, ghẹ và giáp xác khác chiếm 5,3%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 3,6% và còn lại là nhuyễn thể khác.

Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 63% đạt gần 368 triệu USD.

Tương tự, xuất khẩu cua ghẹ, giáp xác khác và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 59% và 30%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 28%, xuất khẩu cá biển tăng nhẹ 7%.

Ngược lại, xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 49% tuy nhiên sản phẩm này chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

VASEP dự báo xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong quý II năm nay dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ chững lại do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, tác động của dịch bệnh COVID-19, thẻ vàng IUU, giá cước vận tải, giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng…

Kim ngạch xuất khẩu hải sản năm 2022 dự kiến đạt khoảng 3,2 -3,3 tỷ USD.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/xuat-khau-hai-san-quy-ii-se-chung-lai-vi-thieu-hut-nguyen-lieu-va-the-vang-iuu--202252510464663.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/