SĐT

0938.189.222

'Vua cờ bạc' bị cháu trai nộp đơn kiện để đòi tiền

Cháu trai của Hà Hồng Sân, trùm đế chế cờ bạc khổng lồ ở Macau, kiện ông để đòi khoản tiền cổ tức 255 triệu USD.

South China Morning Post đưa tin Mạch Thuấn Minh, cháu trai của "Vua cờ bạc" Hà Hồng Sân (Stanley Ho) nộp đơn kiện tại Tòa án Tối cao Hong Kong vào ngày 8/1. Ông cáo buộc bác thông đồng với Hà Uyển Hồng và nhà điều hành sòng bạc Sociedade de Turismo e Diversoes de Macau (STDM) tại Macau để "quỵt" khoản tiền cổ tức 2 tỷ HKD (255 triệu USD).

Vụ kiện liên quan tới tài sản em gái "Vua cờ bạc"

Nguyên đơn khẳng định mẹ ông từng mua hơn 6.000 cổ phiếu của STMD, nhưng các bị đơn không trả cổ tức từ năm 2007 tới nay. Mạch Thuấn Minh yêu cầu nhóm bị đơn trả lãi cho khoản tiền cổ tức.

vua co bac bi chau to cao khong tra co tuc
Ông Hà Hồng Sân, người mang biệt danh "Vua cờ bạc" ở Macau, Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.

STDM là tập đoàn sòng bạc nổi tiếng thế giới do Hà Hồng Sân đồng sáng lập từ hơn 50 năm trước. Trước năm 2000, STDM hưởng vị thế độc quyền trong ngành công nghiệp cờ bạc Macau. Sau năm đó, nhiều công ty khác đã có giấy phép kinh doanh cờ bạc.

Bà Hà Uyển Kỳ, mẹ của Mạch Thuấn Minh, qua đời ở tuổi 95 vào tháng 6/2018. Hồ sơ pháp lý cho thấy bà là một trong nhiều chị, em của Hà Hồng Sân và từng góp vốn, điều hành STDM trong thập niên 60 và 70. Mạch Thuấn Minh, con ngoài giá thú của bà, là người thừa kế di sản nên ông thực hiện vụ kiện.

Bố của Mạch Thuấn Minh là tỷ phú Hà Hồng Chương. Ông đã qua đời năm 2017.

Tranh chấp pháp lý dai dẳng

Từ năm 2000, quan hệ giữa "vua sòng bạc" và em gái Hà Uyển Kỳ trở nên rạn nứt bởi hàng loạt tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu STDM. Báo giới đưa tin Uyển Kỳ đã đàu tư hàng triệu USD vào STDM từ năm 1962 và nắm 6.263 cổ phiếu, chiếm 7,34% cổ phần của sòng bạc vào năm 2008.

STDM thanh toán cổ tức cho Uyển Kỳ từ năm 1962 tới năm 2006, nhưng ngừng việc đó từ năm 2007. Sau khi mẹ qua đời, Mạch Thuấn Minh yêu cầu Hà Hồng Sân công nhận quyền sở hữu bất động sản và 6.263 cổ phiếu STDM của mẹ. Ông cũng yêu cầu Hà Hồng Sân trả phần cổ tức từ năm 2007 nhưng STDM từ chối, còn Hà Hồng Sân im lặng.

"Tôi không còn coi cô ta là em gái", Hà Hồng Sân phát biểu sau cuộc họp cổ đông năm 2005. Trong cuộc họp, đa số cổ đông nhất trí loại Hà Uyển Kỳ khỏi hội đồng quản trị.

Hà Uyển Kỳ từng nộp hơn 30 đơn kiện anh trai về các khoản nợ, hành vi phỉ báng và tranh chấp cổ phần. STDM giải quyết các khiếu nại của bà trong năm 2008 để mở đường cho việc niêm yết của SJM, một công ty con của tập đoàn.

Xem thêm

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng