21:58 | 07/04/2020

Vừa bị cấm tại New York, ứng dụng làm việc trực tuyến Zoom thừa nhận gửi dữ liệu về Trung Quốc

Ứng dụng Zoom đang trải qua chuỗi ngày không mấy vui vẻ khi phải nhận những tin không vui liên tiếp kể từ đầu tháng 4.

Theo Business Insider, Zoom đã thừa nhận công ty đã gửi dữ liệu của một vài cuộc gọi trực tuyến không liên quan tới Trung Quốc về Trung Quốc. Theo Eric Yuan, giám đốc điều hành của công ty, đây là một sự cố đáng tiếc.

'Trước sự gia tăng đột biến của nhu cầu người dùng trong thời gian gần đây, công ty có triển khai thêm các máy chủ mới, chủ yếu ở Trung Quốc, nơi đại dịch bùng phát. Vì thời gian quá cấp bách, một số quyền riêng tư thông tin theo khu vực chưa được đảm bảo. Do đó, một số cuộc gọi sẽ gửi dữ liệu về Trung Quốc, nơi đáng ra chúng tôi không được phép làm như vậy", Eric Yuan chia sẻ.

CEO Eric Yuan thừa nhận công ty gửi một số dữ liệu về Trung Quốc dù không được phép.

CEO Eric Yuan thừa nhận công ty gửi một số dữ liệu về Trung Quốc dù không được phép. Ảnh: Business Insider.

Ông Eric Yuan không nói số lượng người sử dụng đã bị ảnh hưởng bởi những "sai sót" của công ty. 

Khi lượng dữ liệu trở nên quá lớn, Zoom đã có xu hướng lưu trữ dữ liệu tại một máy chủ gần nhất con đủ dung lượng để lưu trữ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các máy chủ tại Trung Quốc của Zoom vướng một rắc rối khiến nhiều người dùng lo ngại cho sự an toàn về dữ liệu cá nhân.

Từ lâu, Trung Quốc đã không thực hiện quyền bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và các cơ quan chức năng có quyền yêu cầu Zoom giải mã dữ liệu người dùng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto mới đây đã phát hiện các khóa mã hóa của Zoom được phát hành thông qua máy chủ ở Trung Quốc, ngay cả khi những người tham gia cuộc gọi nằm bên ngoài vùng lãnh thổ tại đây.

Nghiên cứu đã tạo ngẫu nhiên một cuộc gọi giữa Mỹ và Canada. AES-128 là mật mã để mã hóa và giải mã cuộc gọi. Tuy nhiên, mã số này đã được gửi tới một máy chủ có dấu hiệu nằm ở Bắc Kinh với IP 52.81.151.250.

Hôm 4/4, Sở giáo dục New York đã cấm các trường học sử dụng Zoom làm công cụ giao tiếp giữa giáo viên và học sinh.

Hôm 4/4, Sở giáo dục New York đã cấm các trường học sử dụng Zoom làm công cụ giao tiếp giữa giáo viên và học sinh. Ảnh: Business Insider.

"Một ứng dụng chủ yếu phục vụ khách hàng Bắc Mỹ nhưng lại gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Do đó có khả năng Zoom có nghĩa vụ sẽ phải giải mật những dữ liệu này cho chính phủ Trung Quốc", các nhà nghiên cứu nhận xét.

Theo tính toán, Zoom hiện đang có 700 nhân viên tại Trung Quốc thông qua các công ty con. 

Zoom đang đối mặt với nhiều nghi vấn về tính bảo mật trong thời gian gần đây, khi lựng người sử dụng đột biến. COVID-19 đang đem lại thành công bước đầu cho Zoom nhưng cũng dần đẩy Zoom vào những rắc rối.

Tuần trước, chính quyền New York đã phê chuẩn sắc lệnh yêu cầu cấm công ty Zoom cung cấp dịch vụ trong các trường học bởi những lo lắng về quyền riêng tư, đặc biệt với những trường hợp học sinh học online qua ứng dụng.

“Dựa trên kết quả thẩm định của Sở giáo dục New York (DOE), cộng với các báo cáo mà DOE nhận được, Sở yêu cầu các trường học không được sử dụng Zoom để dạy và học trực tuyến vào thời điểm này", trích dẫn chỉ đạo của một vài hiệu trưởng trong khu vực.

Phía Zoom chưa có bình luận nào về những thông tin từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Toronto.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vua-bi-cam-tai-new-york-ung-dung-lam-viec-truc-tuyen-zoom-thua-nhan-gui-du-lieu-ve-trung-quoc-2020040715113147.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/