07:45 | 07/03/2018

Vụ vỡ ống nước sông Đà: Cựu Chủ tịch Vinaconex Phí Thái Bình khai gì?

Ông Phí Thái Bình khai rằng, sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà do nhiều nguyên nhân khách quan, không phải do việc phê duyệt dự án, không thuộc trách nhiệm của HĐQT Vinaconex.

vu vo ong nuoc song da cuu chu tich vinaconex phi thai binh khai gi Loạt cựu sếp Vinaconex hầu tòa vụ vỡ đường ống nước Sông Đà sáng nay
vu vo ong nuoc song da cuu chu tich vinaconex phi thai binh khai gi Vỡ đường ống 21 lần, chủ đầu tư tuyến nước sạch Sông Đà vẫn lãi trên 500 tỷ đồng
vu vo ong nuoc song da cuu chu tich vinaconex phi thai binh khai gi
HĐXX phiên tòa.

Ngày 6/3, phiên tòa xét xử vụ vỡ đường ống nước Sông Đà tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX công bố lời khai của ông Phí Thái Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã triệu tập ông Bình đến tòa với tư cách là người liên quan. Do lâm bệnh, ông Bình có đơn xin vắng mặt. Do đó chủ tọa công bố lời khai của cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex.

Theo lời khai của ông Bình, dự án cấp nước Sông Đà xuất phát từ tâm huyết khắc phục tình trạng thiếu nước của nhân dân thủ đô. Dự án tiên phong đi đầu phong trào xã hội hóa, giải quyết nước sạch, đồng thời sử dụng công nghệ mới áp dụng vào dự án.

Dự án này được cho phép thực hiện với 2 giai đoạn đầu tư, tổng kinh phí là 1.450 tỷ đồng, gồm các nguồn vốn vay của ngân hàng, vốn tự có và vốn khác, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Ông Bình khai, về hiệu quả, giai đoạn 1 của dự án đã cung cấp hơn 500 triệu m3 nước (tương đương 30%) cho người dân Thủ đô, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nâng cao vệ sinh, sức khỏe cộng đồng. Sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà do nhiều nguyên nhân khách quan, không phải do việc phê duyệt dự án, không thuộc trách nhiệm của HĐQT Vinaconex.

Cơ quan điều tra từng khởi tố bị can đối với ông Bình và một số thành viên HĐQT Vinaconex, giai đoạn năm 2003-2004 về hành vi đề xuất, quyết định điều chỉnh thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh.

Kết quả điều tra và kết luận giám định tư pháp cho thấy chưa đủ căn cứ để phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình và các thành viên HĐQT.

Theo kết luận, quyết định thay đổi vật liệu và giao cho CTCP Ống sợi thủy tinh Vinaconex sản xuất, cung cấp ống cho dự án của ông Phí Thái Bình và các thành viên HĐQT Vinaconex không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vỡ đường ống truyền tải nước sạch của dự án.

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hủy quyết định khởi tố bị can đối với ông Bình và các thành viên HĐQT.

Chiều nay, các luật sư cũng tham gia phần xét hỏi, xoay quanh về kết luận giám định.

Luật sư Nguyễn Văn Thái đặt vấn đề, theo khoản 2 Điều 6 Luật Xây dựng 2003, trường hợp áp dụng tiêu chuẩn xây dựng của nước ngoài, thì phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về xây dựng. Vậy tiêu chuẩn sản xuất ANSIAWWA đã được Bộ Xây dựng chấp thuận áp dụng vào dự án đường ống nước Sông Đà chưa?, giám định viên trả lời, “Vấn đề này không nằm trong văn bản trưng cầu. Lượng hồ sơ nhiều, dài, chúng tôi không nhớ hết”.

Các luật sư chất vấn thêm, trong số 14 hố đào có 1 hố đào đến đáy, 13 hố ngập nước cát chảy không đào đến đáy. Giám định đưa ra kêt luận có chính xác không? Mặt khác, trong cáo trạng thể hiện từ ngày 4/2/2012 - 2/10/2016, tuyến ống truyền tải nước sạch đã xảy ra 18 lần bị vỡ. Tuy nhiên, kết luận giám định chỉ thể hiện giám định đến ngày 15/4/2015 (10 sự cố vỡ đường ống), 8 lần vỡ ống sau chưa được giám định cụ thể. Luật sư thắc mắc điều này có ảnh hưởng đến kết quả giám định chung không, còn nguyên nhân vỡ ống khác không.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra, song không nhận được câu trả lời rõ ràng, cụ thể.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vu-vo-ong-nuoc-song-da-cuu-chu-tich-vinaconex-phi-thai-binh-khai-gi-47761.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/