06:45 | 25/03/2017

VNPT, Viettel, CMC, FPT chưa sẵn sàng công khai giá thuê dịch vụ CNTT

Theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TT&TT, hầu hết doanh nghiệp CNTT chưa sẵn sàng công khai dịch vụ sẵn sàng cho thuê và giá thuê dự kiến kèm theo, kể cả những tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, CMC, FPT….

vnpt viettel cmc fpt chua san sang cong khai gia thue dich vu cntt
Toàn cảnh buổi tọa đàmvề Danh mục Dịch vụ CNTT phục vụ cơ quan nhà nước (CQNN) triển khai thuê dịch vụ CNTT

Ngày 24/3, Bộ TT&TT đã tổ chức Tọa đàm về Danh mục Dịch vụ CNTT phục vụ cơ quan nhà nước (CQNN) triển khai thuê dịch vụ CNTT.

Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT, cho biết, để triển khai Quyết định 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai việc thuê dịch vụ CNTT trong CQNN và hiện đang xây dựng danh mục dịch vụ CNTT sẵn có phục vụ CQNN.

Bộ TT&TT cũng đã có văn bản gửi các hội, hiệp hội và doanh nghiệp CNTT đề nghị tổng hợp danh sách các dịch vụ CNTT sẵn sàng cho thuê kèm theo giá thuê dự kiến và đề nghị các doanh nghiệp chủ động, sớm công bố công khai giá thuê, cũng như chất lượng hoạt động, dịch vụ CNTT.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, tính đến tháng 3/2017, Bộ TT&TT đã nhận được ý kiến của 10/22 Bộ, 24/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời đã trực tiếp trao đổi với một số Bộ, ngành như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế để lấy ý kiến về danh mục này.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Tuyên nhận định, hầu hết doanh nghiệp CNTT chưa sẵn sàng công khai dịch vụ sẵn sàng cho thuê và giá thuê dự kiến kèm theo, kể cả những tập đoàn lớn như VNPT, Viettel, CMC, FPT…. Do vậy, việc xây dựng danh mục hoạt động dịch vụ CNTT thông dụng trên thị trường tại thời điểm hiện tại chưa khả thi.

Do đó, đại diện Bộ TT&TT đề xuất, trước mắt, chỉ nên ban hành Danh mục một số hoạt động, dịch vụ sẵn có trên thị trường. Danh mục này nhằm tới mục tiêu tổng hợp dịch vụ CNTT do Hội, Hiệp hội, DN CNTT cung cấp và ý kiến góp ý của các CQNN; Chi tiết hóa danh mục một số hoạt động, dịch vụ CNTT theo Điều 2, Quyết định 80/2014/QĐ-TTg; Tổng hợp các khuyến nghị về yêu cầu chức năng, tính năng kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cần đáp ứng đối với một số hoạt động, dịch vụ CNTT đã được các CQNN ban hành.

Bộ TT&TT tiếp tục nghiên cứu để xây dựng văn bản hướng dẫn Danh mục dịch vụ CNTT thông dụng dựa trên các nguyên tắc bao gồm: Dịch vụ đã được cung cấp bởi ít nhất 3 doanh nghiệp; Có đầy đủ thông tin về dịch vụ được cung cấp trên mạng Internet; Có công bố điều khoản cam kết chất lượng dịch vụ; Công bố danh sách các khách hàng đã sử dụng dịch vụ, thời gian sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại diện đến từ các Bộ ngành đều nhất trí cần phải làm rõ thêm khái niệm thuê dịch vụ CNTT. Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT cho rằng dịch vụ CNTT là dịch vụ đặc thù nên việc thuê dịch vụ CNTT không thể giống việc thuê xe ô tô hay thuê bàn ghế, dùng xong trả lại. Khi doanh nghiệp cho thuê dịch vụ CNTT, họ đều phải sửa đổi cho phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục ATTT nhận định, hiện nay số lượng CQNN thuê dịch vụ CNTT chưa nhiều. Do đó, ông Tiến đề xuất Bộ TT&TT cần có định hướng khung về nội hàm trong Hợp đồng thuê dịch vụ CNTT, đề cập đến những vấn đề như: Sau khi kết thúc hợp đồng, dữ liệu được trao trả lại cho CQNN như thế nào, việc bảo đảm ATTT cho dữ liệu trong và sau hợp đồng ra sao, quyền lợi của doanh nghiệp thế nào.

Trong khi đó, đại diện cơ quan chuyên trách CNTT các Bộ ngành đều cho biết mặc dù Quyết định 80 đã ban hành được một thời gian nhưng số lượng các Bộ ngành thuê dịch vụ CNTT vẫn còn rất hạn chế. Đa phần các dịch vụ CNTT các Bộ ngành muốn thuê đều mang tính đặc thù, ví dụ phần mềm tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục Đào tạo, phần mềm quản lý bệnh viện của ngành y tế, các dịch vụ về hộ chiếu, quốc tịch, hộ tịch của Bộ Ngoại giao…

Ông Nguyễn Thanh Tuyên cho biết, ngay sau cuộc họp này, Bộ TT&TT sẽ gửi công văn đến các Bộ ngành lấy ý kiến về danh sách các dịch vụ thuê CNTT và các tiêu chí kỹ thuật liên quan. Sau đó sẽ xây dựng Danh mục các dịch vụ CNTT khuyến khích các cơ quan Nhà nước thuê. Ông Tuyên hy vọng Bộ TT&TT có thể ban hành Danh mục này trong tháng 4.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vnpt-viettel-cmc-fpt-chua-san-sang-cong-khai-gia-thue-dich-vu-cntt-17306.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/