SĐT

0938.189.222

VKS: 'Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải xấu hổ trước xã hội vì 2 lần bị đưa ra xét xử tội tham nhũng'

Tại phiên xét xử vụ tham ô ở PVP Land sáng 3/2, bác bỏ ý kiến tranh luận của Trịnh Xuân Thanh, đại diện VKS nhấn mạnh: “Bị cáo phải xấu hổ trước xã hội vì trước từng giữ chức vụ cao nhất tại PVC, từng là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang mà đây là lần thứ 2 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội tham nhũng là tội phạm mà cả xã hội đang lên án”.
vks bi cao trinh xuan thanh phai xau ho truoc xa hoi vi 2 lan bi dua ra xet xu toi tham nhung Bị cáo Trịnh Xuân Thanh 'thất vọng' về lập luận của Viện kiểm sát
vks bi cao trinh xuan thanh phai xau ho truoc xa hoi vi 2 lan bi dua ra xet xu toi tham nhung Nhìn lại một tuần xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh tội 'Tham ô tài sản' tại PVP Land
vks bi cao trinh xuan thanh phai xau ho truoc xa hoi vi 2 lan bi dua ra xet xu toi tham nhung Sáng nay, phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh tạm dừng chỉ sau... 12 phút

Sáng 3/2, phiên tòa xét xử vụ tham ô xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại các ý kiến của luật sư cũng như các bị cáo, đặc biệt là ý kiến của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Theo cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh là người quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng 1/5 với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của Dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Thực tế, Trịnh Xuân Thanh đã được chia hưởng 14 tỷ đồng từ số tiền chênh lệnh đó.

vks bi cao trinh xuan thanh phai xau ho truoc xa hoi vi 2 lan bi dua ra xet xu toi tham nhung
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Tại phần luận tội, đại diện VKS cho rằng, Trịnh Xuân Thanh là người có chức vụ, quyền hạn cao nhất ở Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), có vai trò quyết định việc cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần và chỉ đạo Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh thực hiện; bị cáo chiếm hưởng số tiền 14 tỷ đồng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo có thủ đoạn che giấu hành vi phạm tội. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thật thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, chỉ khai nhận một phần hành vi phạm tội của mình.

Trước đó, ngày 2/2, tranh luận tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói rằng bản thân thất vọng về lập luận của VKS. Lập luận của VKS “không khác bản luận tội và biến điều bị cáo làm đúng thành sai”.

Theo bị cáo Thanh, về chia tiền, tại tòa, các bị cáo đều nói không có bất cứ cuộc gọi, liên hệ gì với bị cáo. “Bị cáo nói với công an là tôi chưa bao giờ gọi cho Phong nhưng không ai xác nhận. Có người ngồi đây không ai nói liên hệ trực tiếp với bị cáo, không hiểu bị cáo bàn thế nào mà bảo bị cáo chỉ đạo bán giá thấp. Đại diện VKS coi thường tất cả người ở đây, coi thường các luật sư, coi thường cả bố mẹ bị cáo ngồi đây, biến không thành có, nói bị cáo chia tiền. Việc này ảnh hưởng rất lớn khiến người ta nghĩ đây là đấu tố, bè phái. Bản đối đáp của VKS hoàn toàn né tránh sự thật. Bị cáo khẳng định bị cáo hoàn toàn vô tội...”, bị cáo Thanh tranh luận.

Sáng 3/2, đối đáp với ý kiến của bị cáo Thanh, đại diện VKS khẳng định, căn cứ quyết định khởi tố bị can đối với bị cáo Thanh, Cơ quan điều tra - Bộ Công an đã thu thập tài liệu chứng cứ. Căn cứ vào đó, VKSND Tối cao quyết định truy tố bị cáo Thanh và các bị cáo khác về tội tham ô là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“VKS tôn trọng ý kiến của các luật sư và những người tham gia tố tụng khác, tuy nhiên, việc đánh giá các ý kiến này như thế nào là do HĐXX. Tại phiên tòa này, bị cáo Thanh khai báo không thành khẩn, quá trình điều tra trước đó Thanh khai báo gian dối. Quá trình điều tra xác định, sau khi trả lại số tiền 14 tỷ đồng, bị cáo Thanh dặn Thắng và Hương phải giữ bí mật, coi như tiền mới đến tay Hương và phải hợp thức hóa thành tiền mua cổ phần của Vietsan”, đại diện VKS nói.

Dẫn ý kiến của bị cáo Thanh cho rằng VKS quy chụp, bị cáo không vi phạm sao phải chỉ đạo Thắng, Hương hợp thức hóa, đại diện VKS nhấn mạnh: “Bị cáo phải xấu hổ trước xã hội vì trước từng giữ chức vụ cao nhất tại PVC, từng là Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang mà đây là lần thứ 2 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội tham nhũng là tội phạm mà cả xã hội đang lên án. Đề nghị HĐXX có hình phạt thích đáng với bị cáo Thanh”.

Tại tòa, VKS bảo lưu quan điểm về các nội dung đã trình bày tại lần đối đáp trước như tài sản của PVP Land có phải tài sản Nhà nước, vai trò của Trịnh Xuân Thanh về việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần… Ngoài ra, đại diện cơ quan công tố cũng dành nhiều thời gian chứng minh các bị cáo còn lại đã giúp sức Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản và đưa ra các tài liệu cho thấy không căn cứ khẳng định 14 tỷ Vietsan nộp ngân hàng do Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thăng trả lại.

Sau phần đối đáp của VKS, luật sư bào chữa cho các bị cáo tiếp tục trình bày quan điểm về một số nội dung cơ quan công tố cáo buộc mà theo người bào chữa là chưa có căn cứ.

Luật sư Trần Hồng Phúc và Lê Văn Thiệp đề nghị VKS làm rõ thân chủ của họ là Trịnh Xuân Thanh tham ô bao nhiêu tiền của Nhà nước? PVP Land có 28% vốn của PVC - doanh nghiệp có hơn 87% vốn nhà nước nên luật sư cho rằng không thể coi tất cả hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land là tài sản Nhà nước để cáo buộc các bị cáo tham ô.

Về vấn đề thực nghiêm vali chứa 14 tỷ, bà Phúc nói quan điểm VKS nêu không có gì mới, chỉ căn cứ lời khai mâu thuẫn của một số người liên quan. Đề nghị VKS chỉ ra ai ở Vietsan nhận tiền, thay đổi số tiền đã nhận từ Thanh, Thắng.

Trong lần đối đáp thứ 3, VKS trình bày thêm về quy kết Đinh Mạnh Thắng giúp sức Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản và số tiền mà các bị cáo trong vụ án chiếm đoạt. Các vấn đề khác, đại diện VKS nói đã trả lời đầy đủ nên bảo lưu ý kiến đã trình bày trước đó.

Lúc này, Trịnh Xuân Thanh xin trình bày quan điểm về 3 vấn đề VKS đưa ra. Bị cáo Thanh không đồng tình với ý kiến của cơ quan công tố cho rằng ông đồng thuận với Thắng với Hương về việc nhận tiền. Trịnh Xuân Thanh khẳng định ông chưa bao giờ khai như nhận định của VKS.

Đông Nhiên

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhân tài ở Đà Nẵng thôi việc? vi sao nhan tai o da nang thoi viec

Không được bố trí công việc phù hợp, lương thấp, nhiều nhân tài theo Đề án 922 của thành phố mãi làm việc với vị trí nhân viên hợp đồng.  

Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch TP HCM với ông Lê Văn Khoa thu tuong phe chuan mien nhiem chuc pho chu tich tp hcm voi ong le van khoa

Thủ tướng vừa phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP HHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Khoa. Trước đó ông Khoa xin thôi chức vì ...

Bổ nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng làm Phó Tổng thanh tra Chính phủ bo nhiem pho chu tich tinh lam dong lam pho tong thanh tra chinh phu

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm vào vị trí ​​​​​​​ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ từ ngày 22/5.

Ngày 5-6, phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại PVP Land ngay 5 6 phuc tham vu tham o tai san tai pvp land

Dự kiến ngày 5-6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP ...