16:52 | 28/07/2021

Vissan sẽ tiếp tục cung ứng sản phẩm tươi sống tại TP HCM sau khi phát hiện 43 F0 tại nhà máy

Vissan vẫn tiếp tục cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống tại thị trường TP HCM. Riêng đối với các hoạt động kinh doanh khác sẽ được khôi phục dần sau khi các lực lượng lao động tại các khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc.

Mới đây, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) ghi nhận 43 công nhân nhiễm COVID-19. Các ca F0 chủ yếu ở bộ phận tiếp nhận nguồn heo hơi, thu mua và cung ứng.

Công ty Vissan cho biết ngay sau khi phát hiện có ca nghi nhiễm đầu tiên, công ty phối hợp các đơn vị chức năng kịp thời đưa các ca F0 đi cách ly, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các khu vực có ca nghi nhiễm và chuyển các ca F1 đến nơi tập trung trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Trong thời gian giãn cách xã hội, doanh nghiệp này cung ứng khoảng 28% lượng thịt tươi sống và sản phẩm chế biến cho TP HCM.

Do đó, công ty Vissan vẫn tiếp tục cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống tại thị trường TP HCM. Riêng đối với các hoạt động kinh doanh khác sẽ được khôi phục dần sau khi các lực lượng lao động tại các khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc.

Trước đó, ngày 23/7 đại diện Vissan thông tin công ty Vissan là nhà sản xuất, phân phối cho hệ thống kênh siêu thị, kênh truyền thống với gần 600 điểm bán và đơn vị giới thiệu, bán lẻ với hơn 40 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP HCM.

Do đó, lực lượng nhân viên bán hàng, mậu dịch bên ngoài Vissan phục vụ cho các kênh bán hàng trên là khá lớn.

"Với đặc thù là ngành thực phẩm tươi sống, các sản phẩm phải tiêu thụ trong ngày và phát sinh hàng đổi trả. Ngoài ra việc tập trung số lượng lớn nhân viên (gần 1.500 người) tại công ty, các điều kiện ăn ở, sinh hoạt mặc dù có nhiều cố gắng nhưng cũng khó đạt yêu cầu", đại diện Vissan cho biết.

Công ty Vissan tiến hành truy vết được 371 trường hợp F1 và trường hợp 351 F2, đơn vị sản xuất gần như bị tê liệt hoàn toàn. Từ tình hình thực tế trên, Vissan đề xuất các cơ quan chức năng hai phương án.

Phương án 1: Công ty đã đưa toàn bộ các trường hợp F0 cách ly tập trung theo quy định. Các nhân sự còn lại được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, khi có kết quả âm tính, công ty sẽ bố trí các nhân sự này vào các khu riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng để tiếp tục sản xuất.

Các đối tượng này sẽ được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần, để tiếp tục bóc tách, phân lập những nhân sự có kết quả âm tính tập trung lại với nhau thành các khu riêng biệt, độc lập để đảm bảo an toàn cho những người lao động.

Với phương án này, thuận lợi là công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất, có thể giảm sản lượng do thiếu hụt nhân sự bị F0 hoặc cách ly.

Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện phương án này là cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cùng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm "ba tại chỗ" và cần được sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh trong việc tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

Phương án 2:  Thực hiện gửi các đối tượng F1 về địa phương sau khi xét nghiệm âm tính và tiến hành cách ly các đối tượng F2 (không được sản xuất) theo quy định.

Công ty đề nghị xin được dừng sản xuất kinh doanh cho đến khi các đối tượng F1, F2 hết thời gian cách ly, đủ điều kiện quay trở lại công ty làm việc. Nếu thực hiện phương án này, công ty có khả năng ngừng hoạt động trong thời gian từ 3 - 4 tuần.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vissan-dung-hoan-toan-san-xuat-kinh-doanh-do-co-43-f0-trong-nha-may-20210728164732943.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/