VinaCapital ‘âm thầm’ thâu tóm 92% vốn VinaWealth

Thông tin từ Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, ông Phạm Phú Trọng chuyển nhượng 43% vốn tại Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaWealth (VinaWealth) cho Asia Investment & Finance Ltd, một quỹ đầu tư thuộc VinaCapital.

Giao dịch tương đương gần 2,67 triệu cổ phần VinaWealth, được thực hiện vào ngày 4/5 vừa qua.

VinaWealth hiện có hai quỹ đầu tư gồm Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF) và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) với vốn điều lệ lần lượt là 138 và 190 tỷ đồng. Tại ngày 1/5/2017, giá trị tài sản ròng của VFF đạt 247 tỷ đồng, của VEOF đạt 28 tỷ đồng.

vinacapital am tham thau tom 92 von vinawealth
Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaWealth.

Theo báo cáo kiểm toán 2016 mới được công bố, cơ cấu sở hữu VinaWealth tính đến 31/12/2016 cho thấy Công ty TNHH VinaCapital Corpoate là cổ đông lớn nhất với sở hữu 49% vốn điều lệ, tương đương gần 3,04 triệu cổ phần; còn lại hai cá nhân là ông Phạm Phú Trường và bà Phạm Ngọc Quỳnh Như nắm lần lượt 43% và 8% vốn VinaWealth.

Asia Investment & Finance Ltd là một quỹ thuộc VinaCapital. Như vậy, với việc nhận chuyển nhượng thêm 43% VinaWealth từ ông Trọng, VinaCapital nâng sở hữu tại VinaWealth lên 92%.

Tổng tài sản tính đến 31/12/2016 của VinaWealth gần 37 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư tài chính ngắn hạn chiếm gần 20 tỷ đồng, gấp đến 5,4 lần năm 2015.

Danh mục của nhà đầu tư ủy thác cho thấy nhà đầu tư trong nước chiếm gần 207 tỷ đồng, trong khi nước ngoài chỉ hơn 2 tỷ đồng.

Doanh thu năm qua của VinaWealth đạt khoảng 38 tỷ đồng, gấp đôi năm 2015. Lãi sau thuế trên 4 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 4 tỷ đồng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vinacapital-am-tham-thau-tom-92-von-vinawealth-20709.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/