SĐT

0995222999

VASEP: Ảnh hưởng thanh tra cá da trơn và thẻ vàng, xuất khẩu hải sản quý IV dự báo chững lại

Theo Vasep, xuất khẩu hải sản trong quý IV nói chung sẽ giảm so với quý III và những quý trước của năm nay. Xuất khẩu mặt hàng tôm và cá tra sang Mỹ giảm, trong khi Australia giảm nhập khẩu tôm.
vasep anh huong thanh tra ca da tron va the vang xuat khau hai san quy iv se chung lai
Dự báo tăng trưởng xuất khẩu hải sản quý IV sẽ chững lại.

Năm 2017, xuất khẩu cá tra gặp khó khăn tại cả 2 thị trường chính là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, bù lại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác như Brazil, Mexico tăng mạnh nên giá trị xuất khẩu vẫn tăng nhẹ gần 6%.

Xuất khẩu cũng bị sụt giảm tại thị trường Mỹ vì áp lực từ thuế chống bán phá giá cao, nhưng tăng trưởng 2 con số ở các thị trường khác với xuất khẩu tôm tăng mạnh 21% tác động tích cực đến kết quả chung xuất khẩu thủy sản. Xuất khẩu cá ngừ, mực - bạch tuộc và các loại hải sản khác duy trì tăng trưởng cao từ quý II sang quý III.

Nhu cầu của các thị trường dự báo sẽ vẫn ổn định trong thời gian tới, trừ thị trường EU có thể sẽ giảm tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo thẻ vàng với hải sản Việt nam vì ngành khai thác không đáp ứng quy định chống đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU) của thị trường này.

Vì vậy, xuất khẩu hải sản trong quý IV nói chung sẽ giảm so với quý III và những quý trước của năm nay. Xuất khẩu mặt hàng tôm và cá tra sang thị trường Mỹ giảm, trong khi thị trường Australia giảm nhập khẩu tôm trước tác động của chương trình kiểm dịch tôm.

Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường khác đều tăng trưởng với tỷ lệ ấn tượng, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh nhất là 77%, EU tăng 43%, Hàn Quốc tăng 27% trong quý III và duy trì tăng trưởng 2 con số trong cả 3 quý đầu năm.

Theo đó, Vasep dự báo xuất khẩu cả năm 2017 sẽ cán đích với mức trên 8,3 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2016.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Đại gia thủy sản lớn nhất Nhật Bản mua cá tra Việt dai gia thuy san lon nhat nhat ban mua ca tra viet

Công ty thủy sản lớn nhất thế giới của Nhật Bản là Maruha Nichiro đang đẩy mạnh nhập khẩu cá tra, basa của Việt Nam.

Giá kim loại hôm nay (16/3): Đồng USD mạnh kéo giá đồng LME đi xuống   gia kim loai hom nay 163 dong usd manh keo gia dong lme di xuong

Giá đồng hôm nay (16/3) trên sàn London đi xuống do áp lực tăng giá của đồng USD trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Giá kim loại hôm nay (17/3): Giá đồng chạm đáy tuần trước sức ép từ đồng USD và bất ổn chính trị gia kim loai hom nay 173 gia dong cham day tuan truoc suc ep tu dong usd va bat on chinh tri

Giá đồng chốt phiên cuối tuần trên sàn London chạm đáy tuần trước áp lực từ đồng USD mạnh lên và lo ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và ...

[Infographic] Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc infographic nhu cau tieu thu hang hoa cua trung quoc

Trung Quốc tiêu thụ một nửa sản lượng thép, đồng, than và hơn một nửa sản lượng xi măng và nickel trên toàn cầu.