10:02 | 20/01/2021

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Nga có hiệu quả 100% trong thử nghiệm giai đoạn đầu

Ứng cử viên vắc xin COVID-19 mang tên EpiVacCorona của Nga cho thấy hiệu quả 100% trong các thử nghiệm giai đoạn đầu.

Dữ liệu đưa ra dựa trên kết quả các thử nghiệm giai đoạn I và II, được công bố trước khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn III quy mô lớn hơn.

Hãng thông tấn TASS dẫn tin từ Cơ quan Giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor cho biết: "Theo kết quả của các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên và thứ hai, hiệu quả miễn dịch của vắc xin EpiVacCorona là 100%.". Đây là loại vắc xin COVID-19 thứ hai được Nga phê duyệt hôm 14/10/2020.

Các nghiên cứu giai đoạn I và II được thực hiện trên 100 người trong độ tuổi 18 - 60 nhằm kiểm tra tính an toàn, tác dụng phụ và khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch của vắc xin tiềm năng.

Thông thường, các thử nghiệm vắc xin giai đoạn đầu (I và II) trên người dựa vào kết quả xét nghiệm máu để đánh giá phản ứng miễn dịch ở những tình nguyện viên chưa tiếp xúc với virus, trong khi kết quả của các thử nghiệm giai đoạn cuối quy mô lớn hơn dựa trên tỷ lệ mắc bệnh thực tế trên những người tham gia.

Nga đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin EpiVacCorona do Viện Công nghệ sinh học quốc gia Vector ở vùng Siberia phát triển, từ tháng 11/2020. Cùng thời điểm đó, Moscow cho biết loại vắc xin đầu tiên được phê duyệt của nước này, Sputnik V, có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ con người khỏi COVID-19 dựa trên kết quả thử nghiệm tạm thời. 

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đại trà ở Nga đã bắt đầu từ 18/1 với khoảng 2,1 triệu liều sẽ được phân phối cho đến cuối tháng 1. Giới chức đặt mục tiêu tiêm phòng cho 60% dân số trong năm nay, tuy nhiên việc triển khai tiêm chủng trên toàn quốc diễn ra rất chậm.

Người dân được chọn tiêm giữa hai loại vắc xin gồm Sputnik V và EpiVacCorona. Một loại vắc xin khác của Trung tâm Chumakov dự kiến sẽ được đăng ký trong tháng 2 tới.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vac-xin-covid-19-thu-hai-cua-nga-co-hieu-qua-100-trong-thu-nghiem-giai-doan-dau-20210120094457382.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/