USDA dự báo xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu dự kiến tăng thêm 700.000 bao, lên 122,3 triệu bao, do mức tăng từ Việt Nam, Ethiopia và Indonesia đủ bù đắp phần sụt giảm từ Brazil và Colombia. Trong khi đó, tiêu thụ cà phê toàn cầu được dự báo sẽ đạt kỷ lục mới 169,4 triệu bao. Kết quả là tồn kho cuối kỳ dự kiến vẫn duy trì ở mức thấp, khoảng 22,8 triệu bao.
Sản lượng cà phê thế giới được dự báo cao kỷ lục trong niên vụ 2025 - 2026 (Nguồn: USDA)
Việt Nam
USDA dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi, đạt 31 triệu bao trong niên vụ 2025 - 2026, nhờ năng suất tăng lên dưới điều kiện thời tiết thuận lợi. Giá cà phê cao cũng tạo điều kiện cho người trồng cà phê gia tăng đầu tư vào phân bón và các vật tư đầu vào nhằm nâng cao năng suất. Diện tích thu hoạch được dự báo gần như không đổi, với khoảng 95% tổng sản lượng vẫn là cà phê robusta. Xuất khẩu cà phê nhân của Việt Nam được dự báo tăng thêm 1,6 triệu bao, lên 24,6 triệu bao nhờ nguồn cung dồi dào.
Brazil
Tổng sản lượng cà phê arabica và robusta của Brazil dự kiến chỉ tăng nhẹ 300.000 bao, đạt 65 triệu bao trong niên vụ 2025 - 2026. Trong đó, sản lượng robusta được dự báo đạt kỷ lục 24,1 triệu bao, tăng 3,1 triệu bao nhờ lượng mưa thuận lợi hỗ trợ quá trình phát triển trái ở các bang sản xuất chủ chốt như Espirito Santo và Bahia.
Ngược lại, sản lượng arabica dự kiến giảm 2,8 triệu bao, xuống còn 40,9 triệu bao do hạn hán và nhiệt độ cao tại Minas Gerais và São Paulo ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra hoa và đậu quả.
Xuất khẩu của Brazil được dự báo giảm do giá cao khiến các nước nhập khẩu hạn chế bổ sung dự trữ. Do đó, tồn kho cuối kỳ dự kiến tăng 1 triệu bao, lên 1,7 triệu bao sau khi sụt giảm mạnh trong năm trước.
Colombia
Sản lượng cà phê của Colombia được dự báo giảm 700.000 bao, xuống còn 12,5 triệu bao, do mưa lớn và mây nhiều làm gián đoạn thời kỳ ra hoa, dẫn đến năng suất giảm. Mặc dù các điều kiện này thuận lợi cho bệnh gỉ sắt phát triển, tỷ lệ phát hiện bệnh nhìn chung vẫn thấp nhờ các giống cây kháng bệnh chiếm tỷ lệ cao. Xuất khẩu cà phê nhân – chủ yếu sang Mỹ và EU – dự báo giảm 500.000 bao, xuống 10,7 triệu bao do sản lượng thấp.
Indonesia
Sản lượng cà phê của Indonesia được dự báo tăng thêm 550.000 bao, đạt 11,3 triệu bao. Trong đó, sản lượng robusta có thể đạt 9,8 triệu bao nhờ điều kiện canh tác thuận lợi tại các vùng đất thấp ở miền Nam Sumatra và Java, nơi chiếm khoảng 75% tổng sản lượng. Sản lượng arabica cũng dự kiến tăng nhẹ, đạt 1,5 triệu bao. Sản lượng tăng được kỳ vọng sẽ giúp xuất khẩu cà phê nhân tăng 400.000 bao, lên 6,5 triệu bao.
Ethiopia
Sản lượng cà phê của Ethiopia được dự báo tăng 900.000 bao, lên mức kỷ lục 11,6 triệu bao. Trong ba năm gần đây, sản lượng tăng mạnh nhờ việc thay thế hơn một nửa diện tích trồng bằng các giống cà phê có năng suất cao hơn. Người trồng cũng được khuyến khích tỉa cành sau thu hoạch để cải thiện năng suất. Xuất khẩu cà phê nhân dự báo tăng 800.000 bao, lên 7,8 triệu bao nhờ nguồn cung tăng.
Trung Mỹ và Mexico
Khu vực Trung Mỹ và Mexico được dự báo có sản lượng tăng 300.000 bao, đạt 17,7 triệu bao. Ngoại trừ sự sụt giảm nhẹ tại Costa Rica, hầu hết các nước còn lại đều ghi nhận mức tăng nhẹ. Xuất khẩu cà phê nhân toàn khu vực được dự báo không đổi ở mức 14,1 triệu bao, nhờ duy trì ổn định các đơn hàng từ các thị trường chính.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/usda-san-luong-ca-phe-toan-cau-2025-2026-co-the-dat-ky-luc-gan-179-trieu-bao-2025630144645638.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/