|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung tỷ phú USD mới của Việt Nam: Vừa ra trường đã làm việc tại Bộ Xây dựng, là người gầy dựng đế chế Sunshine Group

14:14 | 12/10/2021
Chia sẻ
Vừa qua, ông Đỗ Anh Tuấn đã góp mặt trong danh sách tỷ phú USD trên sàn chứng khoán Việt Nam ở tuổi ngoài 40 nhờ quá trình xây dựng hệ sinh thái Sunshine Group.

Tuần trước, 300 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn KSFinance (Mã: KSF) chính thức niêm yết trên sàn HNX với giá tham chiếu 36.000 đồng/cp sau đó tăng hết biên độ và hiện neo ở mức 62.100 đồng/cp chốt phiên 11/10.

Với thị giá này, vốn hóa thị trường của KSFinance lên mức 18.630 tỷ đồng (810 triệu USD). Nhờ đó, đại gia Đỗ Anh Tuấn - cổ đông lớn duy nhất sở hữu 54,25% vốn điều lệ KSF đã trở thành "tỷ phú USD" mới của Việt Nam với tổng giá trị tài sản ròng trên sàn hơn 27.000 tỷ đồng.

Như vậy, ông Đỗ Anh Tuấn hiện đang đứng thứ 7 trong top các nhân vật giàu nhất sàn chứng khoán, sau ông Phạm Nhật Vượng (Tập đoàn Vingroup), ông Trần Đình Long (Tập đoàn Hòa Phát) hay bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air),...

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Vừa ra trường đã làm trong Bộ Xây dựng, âm thầm xây dựng đế chế Sunshine Group - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1975), Chủ tịch HĐQT của Sunshine Group. (Đồ họa: Alex Chu).

Làm việc tại Bộ Xây dựng - bệ đỡ cho quá trình khởi nghiệp

Không giống như ông Phạm Nhật Vượng hay ông Trần Đình Long, ông Đỗ Anh Tuấn - thế hệ 7x khá kín tiếng trên thị trường và được biết đến là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và quá trình phát triển hệ sinh thái của mình

Ông Đỗ Anh Tuấn (sinh ngày 15/5/1975) tại tỉnh Thanh Hóa. Trình độ chuyên môn là Kỹ sư Điện tử Công nghệ thông tin.

Theo báo cáo thường niên năm 2016 của CTCP Y Dược Phẩm Vimedimex (Mã: VMD) - nơi ông Tuấn từng gắn bó một thời gian, giai đoạn 1999 - 2003, tức sau khi ra trường, ông Tuấn làm Chuyên viên phát triển phần mềm quản lý trong ngành xây dựng thuộc Bộ Xây dựng. Sau đó ông làm Giám đốc CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam đến năm 2005.

6 năm tiếp theo ông Tuấn làm Trưởng phòng - Phó Tổng biên tập Cổng thông tin điện tử Ban thi đua khen thưởng Trung ương. Đến năm 2011, tức lúc ông Tuấn 36 tuổi đã đảm nhiệm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Sao Ánh Dương - công ty chuyên về lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin. Sau đó vị lãnh đạo 7x này lại quay trở lại và làm việc cho Vimedimex trong hơn ba năm.

Làm thuê tại công ty thuộc nhà nước, rồi ra ngoài làm chủ rồi trở lại, cuối cùng ông Đỗ Anh Tuấn nghỉ việc tại Vimedimex năm 2016. Đây cũng là năm Sunshine Group ra đời, từ đó bắt đầu tham vọng mở rộng quy mô hoạt động và cuộc viễn chinh tại phía Nam.

Ông trùm bất động sản và những niềm vui đời thường

Sau thời gian gây dựng danh tiếng trong các lĩnh vực bất động sản, công nghệ, giáo dục, xây dựng…, lãnh đạo Sunshine Group muốn hướng tới là lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Trong một diễn biến mới nhất, các nhân sự cấp cao của Sunshine Group lần lượt hiện diện trong Hội đồng quản trị của KienLongBank và Công ty Chứng khoán KS (KS Securities).

Trong đó, ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm vào vị trí Phó tổng giám đốc KienLongBank trong một năm, từ ngày 20/9/2021 đến hết ngày 19/9/2022. Còn bà Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1985) hiện giữ cương vị Tổng Giám đốc điều hành Sunshine Group được bầu làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank nhiệm kỳ 2018 - 2022.

Thành công trên thương trường, song ông Tuấn lại được nhận xét là vị doanh nhân có lối sống giản dị. Bài viết của Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam mô tả Chủ tịch Sunshine Group là một doanh nhân bận rộn nhưng vẫn là một người yêu con hết mực.

Ngoài ra, sau những giờ phút của công việc, của những hợp đồng hay dự án hàng nghìn tỷ, ông Tuấn còn có thú vui đánh cờ, chơi game, chơi golf…, những thú vui bình dị giống như nhiều đấng mày râu khác.

Đặc biệt, ông Tuấn được cho là dành khá nhiều thời gian để xuống đến tận các công trường, dự án để thị sát công trình. Ông cũng có lần tiết lộ về thú vui đi dạo phố cổ, uống trà đá vỉa hè.

"Có lẽ, vị chủ tịch này dùng những thú vui bình dị đó để cân bằng cuộc sống, sau mỗi thương vụ bạc tỷ mà ông coi như những "ván game" trong chuỗi ngày bận rộn của mình", bài viết nhận định.

Minh Hằng