|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Bill Gates bị phàn nàn vì gom đất

21:23 | 25/06/2022
Chia sẻ
Người dân tại một tiểu bang ở Mỹ cho rằng cựu CEO Microsoft đang sở hữu quá nhiều đất nông nghiệp.

Bill Gates là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, đồng thời cũng là cá nhân sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Giờ đây, cựu CEO Microsoft dường như đã mua được một phần thành phố nhỏ bé tại khu vực North Dakota.

Tuy nhiên, những người dân đang sinh sống gần Pembina, North Dakota, lại không hài lòng về cách làm của cựu CEO Microsoft. Tin tức này đang ngày càng được lan rộng trong những ngày qua, theo Daily Beast.

Doug Goehring, ủy viên phụ trách ngành nông nghiệp của bang North Dakota, cho biết: “Tin tức này đang khiến mọi người náo loạn. Vấn đề ở đây là Bill Gates không có ràng buộc với đất đai, không ràng buộc với đất nông nghiệp. Ông ta chỉ đi khắp các bang trên nước Mỹ và gom đất”.

Tỷ phú Bill Gates bị người dân North Dakota phàn nàn vì mua nhiều đất. (Ảnh: Daily Beast).

Thương vụ này đã kết thúc vào tháng 11 năm ngoái, nhưng mới được AgWeek báo cáo gần đây, liên quan đến khoảng 2.100 mẫu Anh (gần 850 ha) đất mà Bill Gates đã mua ở các quận Pembina và Walsh, với tổng giá trị khoảng 13,5 triệu USD.

Những người bán đất bao gồm các thành viên của gia đình Campbell nổi tiếng tại North Dakota, những người điều hành một doanh nghiệp trồng khoai tây cùng tên ở nhiều tiểu bang. Một thành viên của gia đình, Thomas Campbell, trước đây đã làm việc tại Thượng viện North Dakota và không tranh cử thành công vào Thượng viện cũng như Hạ viện Mỹ.

Tất nhiên, thương vụ này chỉ là một phần nhỏ trong tổng diện tích đất đai mà Bill Gates sở hữu. Tính đến hết năm 2021, ông và vợ cũ, Melinda Gates, sở hữu khoảng 242.000 mẫu (gần 98.000 ha) đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ, nhiều hơn bất kỳ ai khác, theo ấn phẩm Land Report.

Tuy nhiên, thông tin liên quan tới pháp nhân đứng tên các tài sản này vẫn còn tương đối hạn chế. Nhà xuất bản của Land Report nói với The Daily Beast rằng quỹ Bill & Melinda Gates hiện đứng đầu bảng xếp hạng về việc sở hữu đất nông nghiệp.

Dù bằng cách nào thì việc mua đất tại North Dakota của Bill Gates cũng khiến người dân địa phương không vui. Theo ông Goehring, sự thất vọng của người dân địa phương bắt nguồn từ hai vấn đề.

Đầu tiên, nhiều người dân North Dakota không đồng ý với “hệ thống giá trị” được cho là của Bill Gates. Một số người tin rằng việc ủng hộ vắc xin của ông chỉ là vỏ bọc cho việc “kiểm soát dân số”. “Mọi người không muốn thấy Bill Gates xuất hiện tại tiểu bang. Điều này khiến họ cảm thấy giống như bị kiểm soát”, ông Goehring chia sẻ.

Thứ hai, người dân tại khu vực North Dakota cũng không hài lòng về giá mua đất của Bill Gates. Ông Goerhing nói rằng khu đất “được bán với giá thấp hơn những gì nó có thể đem lại cho cộng đồng North Dakota”. Điều này tạo ra nhận thức rằng gia đình Campbell đã bán đất cho Bill Gates chỉ nhằm mục đích thu lợi trong trường hợp ông bán lại cho người khác.

Người phát ngôn của Bill Gates hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Các thành viên của gia đình Campbell cũng chưa đưa ra thông báo gì sau những thông tin này.

Cuộc tranh cãi đã trở nên căng thẳng đến mức Tổng chưởng lý bang cũng phải vào cuộc. Tuần này, ông đã gửi một lá thư tới quỹ tín thác được cho là có liên kết với Bill Gates, lưu ý rằng "luật của bang đặt ra những giới hạn nhất định về khả năng quỹ ủy thác sở hữu đất nông nghiệp hoặc trang trại". Ông cũng yêu cầu người được ủy thác cung cấp thêm thông tin về cách sử dụng đất để xác định xem Bill Gates và quỹ của mình có tuân thủ quy định hay không.

Không chắc liệu Bill Gates có phải là người mua bí ẩn hay không, nhưng có nhiều manh mối cho thấy ông có liên quan đến thương vụ này. Việc mua bán được thực hiện bởi Red River Trust và người được ủy thác Peter Headley, cả hai đều được đặt trụ sở và sinh sống tại Washington, nơi Bill Gates cũng đang ở.

Trong khi đó, một nhân viên của gia đình Campbell nói với The Daily Beast rằng một pháp nhân khác có tên là Oak River Farms đã giúp giám sát khu nhà. Oak River trước đây cũng có mối liên hệ với Bill Gates.

Gia đình Campbell rõ ràng đã từ chối xác nhận thông tin chi tiết ngay cả với người dân địa phương. “Tôi biết một số người trong gia đình Campell thậm chí sẽ không nói về điều đó”, ông Goehring nói.

Tin tức về danh mục đầu tư khổng lồ của Bill Gates từ lâu đã thúc đẩy các âm mưu, bao gồm cả những tuyên bố kỳ quặc rằng ông đang tích lũy phần lớn diện tích đất nông nghiệp của đất nước "như một phần của một âm mưu ma quỷ gây ra tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng". Dù vậy, thực tế ông sở hữu chưa tới 1% tổng diện tích đất nông nghiệp tại Mỹ.

Năm ngoái, Bill Gates đã tuyên bố trên Reddit rằng việc mua lại được thúc đẩy về mặt tài chính và không liên quan gì đến các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu của ông. “Nhóm đầu tư của tôi đã chọn làm điều này”, cựu CEO Microsoft cho biết.

 

Theo nhân viên của gia đình Campbell, việc Bill Gates mua đất tại North Dakota không có gì đáng lo ngại. “Chúng tôi đang làm nông nghiệp. Không có gì thay đổi. Chúng tôi vẫn đang trồng khoai tây và đang phát triển tốt”, người đại diện cho gia đình Campbell nhấn mạnh.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.