Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 9/12: Giá USD trong nước tăng nhẹ

07:28 | 09/12/2019

Chia sẻ

Sáng nay (9/12), tỷ giá USD trong nước ghi nhận một số điều chỉnh tăng so với giá cuối tuần trước tại các ngân hàng.

Tỷ giá USD trung tâm tăng

Xem thêm: Tỷ giá usd hôm nay ngày 10/12

Tỷ giá trung tâm hôm nay (9/12) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.167 VND/USD, tăng 3 đồng so với mức giá hôm qua.

Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.472 - 23.862 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng tăng 3 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.175 - 23.812 VND/USD.

usd2

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước ngày 9/12 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD trong nước sáng nay chứng kiến một số thay đổi tại các ngân hàng. VietinBank đã giảm 1 đồng ở cả hai chiều giá trong khi đó Techcombank và Eximbank tăng lần lượt 6 và 5 đồng so với giá đóng cửa cuối tuần qua.

Các ngân hàng còn lại không điều chỉnh tỷ giá niêm yết USD vào sáng đầu tuần so với mức giá cuối phiên trước đó.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.069 – 23.120 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.220 – 23.240 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV còn Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Thị trường "chợ đen" sáng nay ghi nhận giá giao dịch USD ở mức 23.200 - 23.220 VND/USD, giữ nguyên giá mua bán so với mức giá khảo sát cùng giờ cuối tuần trước.

266

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới tăng nhẹ

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,28% xuống 97,643 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,02% lên 1,1060. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% lên 1,3142.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,05% lên 108,64.

Tỷ giá USD đã tăng vào cuối tuần trước khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ mạnh hơn dự kiến. Trong những ngày tới, nhiều sự kiện thúc đẩy tâm lí đầu tư rủi ro có khả năng sẽ giữ đồng bạc xanh ở mức cao.

Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ đã đạt mức cao đáng kinh ngạc ở 266.000 việc làm vào tháng trước, điều này có nghĩa là nền kinh tế đã tạo ra hơn một phần tư triệu việc làm mới trong tháng 11, trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm 10 điểm cơ bản xuống mức thấp trong nhiều thập kỉ là 3,5%.

Hai con số đó đủ để thắp lên hi vọng thúc đẩy đồng cho USD ngay cả khi tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ xuống chỉ còn 0,2%.

Trước đó, thị trường chỉ kì vọng dữ liệu việc làm ở mức 188.000 khi mà các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và sự bi quan về nền kinh tế toàn cầu đang gây ra nhiều áp lực nặng nề.

Andrew Granthan, một nhà kinh tế tại CIBC Capital Markets, nhận định báo cáo việc làm tăng trưởng mạnh mẽ là nhờ sự trở lại của các công nhân trong ngành ô tô đã đình công trong tháng trước.

Trong bối cảnh này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó có thể để tìm ra nguyên nhân trong bất kì dữ liệu nào gần đây để đánh giá lại quan điểm, điều mà mà Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ được thực hiện để thay đổi định hướng của ngân hàng trung ương về nền kinh tế và lãi suất.

Ông Powell gần đây đã tuyên bố lãi suất và nền kinh tế đang trong tình trạng tốt. Khẳng định này và các báo cáo kinh tế vừa qua cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục giữ mức 1,75% hiện tại.

Như vậy, đồng bạc xanh đang nhận được hỗ trợ và đảm bảo rằng lợi nhuận cho các loại tiền tệ khác bị giới hạn cho đến khi nền kinh tế của họ thu hẹp khoảng cách hiệu suất với Hoa Kỳ.

Theo ôngTurner, chuyên gia của ING, với lạm phát CPI tháng 11 của Mỹ có khả năng tăng 2% và doanh số bán lẻ tháng 11 mạnh lên, chủ tịch Powell sẽ không áp dụng chính sách giảm lãi suất khẩn cấp. Ngoài ra, dữ liệu thị trường lao động đã hỗ trợ thêm cho xu hướng ổn định của lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố quyết định lãi suất tiếp theo vào  thứ Tư (11/12) trong khi dữ liệu lạm phát của tháng 11 cũng sẽ được công bố cùng ngày.

Lạm phát của Mỹ đã tăng từ 1,7% lên 1,8% trong tháng trước, khiến nó nằm dưới mức mục tiêu 2% của Fed và có thể sẽ giảm mạnh trong tháng 11, mặc dù thị trường đang hi vọng dữ liệu này sẽ tăng từ 1,8% lên 2%.

Bên cạnh đó, USD cũng đang thu hút giới đầu tư khi mà quyết định của Mỹ về việc tiếp tục áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng, gây thiệt hại cho những loại tiền như đô la Australia và Đô la New Zealand.

Nếu thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục bế tắc thì chính sách tăng thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc có thể sẽ xảy ra vào ngày 15/12, theo Pound Sterling Live.

Dương Dương - Ngọc Huyền