Tỷ giá USD hôm nay 24/7: Đạt mức cao nhất trong một tháng

Đồng USD đã tăng giá mạnh mẽ trong bối cảnh giá dầu đạt đỉnh cùng việc ECB giữ nguyên lãi suất. Trong nước, USD đã có lại đà tăng khi các ngân hàng đồng loạt nâng tỷ giá mua bán trở lại.

Tăng trở lại tại thị trường ngân hàng

Tỷ giá trung tâm hôm nay (24/7) được NHNN công bố ở mức 25.283 VND/USD, tăng tiếp 11 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Hiện USD tại các ngân hàng thương mại được phép giao dịch trong khoảng 24.019 - 26.547 VND/USD. 

Tỷ giá mua bán tham khảo giữa VND và USD tại Cục quản lý ngoại hối sáng nay cũng được nâng lên khoảng 24.069 - 26.497 VND/USD. 

*Ghi chú: Tỷ giá mua - bán tiền mặt

Ngày

Phiên sáng 24/7/2026

Thay đổi so với phiên sáng qua

Tỷ giá trung tâm (VND/USD)

25.283

11

Biên độ giao dịch (+/-5%)

24.019

26.547

Ngân hàng

Mua

Bán

Mua

Bán

Cục Quản lý ngoại hối

24.069

26.497

11

11

Vietcombank

26.100

26.510

10

10

VietinBank

26.078

26.523

12

12

BIDV

26.130

26.510

10

10

Techcombank

26.128

26.523

6

7

Eximbank

26.110

26.500

10

10

Sacombank

26.145

26.510

10

15

Tỷ giá chợ đen

26.420

26.470

0

0

Tỷ giá USD tại các ngân hàng trong nước lúc 9h15 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá mua bán USD sáng nay đã quay lại đà tăng sau phiên giảm giá hôm qua. Trong đó, các ngân hàng đã nâng từ 6 đến 15 đồng ở cả hai chiều giá, đưa phạm vi mua USD lên vùng 26.078 - 26.145 VND/USD còn chiều bán hiện dao động trong vùng 26.500 - 26.523 VND/USD. 

Trên thị trường "chợ đen", khảo sát lúc 9h15 cho thấy đồng USD hiện được giao dịch ở mức 26.420 - 26.470 VND/USD, giá mua bán không đổi so với mức ghi nhận trước đó.

Tăng mạnh so với euro và yen Nhật 

Chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng lên mức 101,37 theo ghi nhận lúc 8h (giờ Việt Nam). 

So với phiên trước đó, tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% lên mức 1,1385. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên mức 1,3320. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,07% về mức 163,75.

Đồng USD đã mạnh lên rộng rãi, chạm mức cao nhất trong 40 năm so với yen Nhật và tăng mạnh so với euro khi giá dầu tăng vọt cùng quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã củng cố nhu cầu đối với USD.

Dầu Brent kéo dài đà tăng lần thứ năm liên tiếp, vượt mốc 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 5 sau khi lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công hai tàu chở dầu Ả Rập Xê Út. Vụ tấn công đã làm gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu, góp phần làm gián đoạn eo biển Hormuz và làm gia tăng lo ngại lạm phát.

Sự phục hồi của giá dầu thô đã mang lại những lo lắng về lạm phát, thể hiện rõ nhất qua sự tăng mạnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ khi các nhà giao dịch bán tháo trái phiếu chính phủ. 

USD đã tăng giá trong những ngày gần đây khi áp lực giá cả trở lại khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại khả năng Cục Dự trữ Liên bang có thể tiếp tục tăng lãi suất. Nền kinh tế Mỹ cũng được xem là có vị thế tốt hơn châu Âu và Nhật Bản để có thể chịu được chi phí năng lượng cao hơn, hỗ trợ đồng bạc xanh.

Chỉ số DXY đã tăng 0,3% lên mức cao nhất kể từ ngày 25/6.

ECB giữ ba mức lãi suất chính đối với tiền gửi, các hoạt động tái cấp vốn và cho vay cận biên ở mức lần lượt là 2,25%, 2,40% và 2,65%. Hành động này được dự đoán rộng rãi khi giá dầu đã giảm mạnh kể từ quyết định tăng lãi suất của ECB vào tháng 6, làm giảm áp lực giá. Tuy nhiên, sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong tháng này một lần nữa đã đảo lộn các động lực lạm phát.

Hội đồng Thống đốc ECB cho biết triển vọng giá năng lượng hiện đang gần với mức cơ sở của dự báo Eurosystem tháng 6 và cao hơn nhiều so với mức ghi nhận trước khi xảy ra xung đột ở Trung Đông. Sự bất ổn vẫn còn cao và tác động lạm phát đầy đủ của cú sốc năng lượng vẫn chưa được thể hiện hết.

ECB cho biết sẽ theo dõi kỹ dữ liệu theo từng cuộc họp và không cam kết bất kỳ hành động lãi suất nào trong tương lai.

Tại Trung Đông, Bộ Tư lệnh Mỹ đã có mười hai ngày liên tiếp bắn phá Iran, trong khi phong tỏa hải quân của họ đã chuyển hướng 9 tàu thương mại và làm tê liệt 1 tàu để ngăn tàu ra vào các cảng Iran. Tehran đã đáp trả bằng cách tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở các nước láng giềng như Kuwait, Jordan và Bahrain.

Tổng thống Donald Trump sáng qua đã chỉ trích lực lượng Houthi. Ông nói rằng họ đã hành động rất có trách nhiệm trong năm qua nhưng giờ đây lại đang bắt đầu bắn phá vào hai tàu Saudi, và hứa sẽ áp dụng hình phạt quân sự nghiêm trọng đối với họ và Iran. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ty-gia-usd-hom-nay-247-dat-muc-cao-nhat-trong-mot-thang-202672395314371.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/