16:27 | 09/12/2019

Từng là đàn ông, nữ doanh nhân tự thân giàu nhất nước Mỹ quyết tìm ra bí quyết trường sinh bất tử

Với khối tài sản 320 triệu, nữ doanh nhân tự thân giàu nhất nước Mỹ tạo nên cơ nghiệp nhờ chống một loại bệnh tim nguy hiểm.

Nữ giám đốc điều hành hưởng lương cao nhất tại Mỹ ngay bây giờ là Martine Rothblatt - người chào đời trong hình hài đàn ông.

Rothblatt, người đã trải qua phẫu thuật chuyển giới vào năm 1994, nổi tiếng nhất với việc thành lập Đài phát thanh vệ tinh Sirius. 

Hiện tại, bà đóng vai trò "thuyền trưởng" của United Therapeutics, một công ty dược phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán mà bà thành lập vào năm 1996 để phát triển liệu pháp chữa tăng áp động mạch phổi - một bệnh tim nguy hiểm mà một trong những con gái của cô mắc. 

United Therapeutics đang bán 5 loại thuốc điều trị chứng tăng áp động mạch phổi. Công ty còn phát triển kĩ thuật nhân bản lợn và biến đổi gene lợn để tạo ra phổi nhân tạo mà cơ thể con người không đào thải khi cấy ghép.

Martine-Rothblatt

Martine Rothblatt, người sáng lập và điều hành công ty dược United Therapeutics. Ảnh: zimbio.com

Trước khi chuyển giới, Martine kết hôn với Bina Aspen, và họ có 4 con.

Nhờ United Therapeutics, nữ doanh nhân 64 tuổi đang có khối tài sản 320 triệu USD, theo tính toán của tạp chí Forbes vào ngày 3/6.

Giới đầu tư định giá công ty United Therapeutics gần 5 tỉ USD. Mặc dù tạo ra một "kì lân" trong giới khởi nghiệp Mỹ, Martine nhận định thành tựu của bà không phải là một chiến thắng với phụ nữ.

"Tôi không thể tuyên bố rằng thành tựu của tôi là kì tích của một phụ nữ, bởi tôi là đàn ông trong nửa phần đời trước", bà phát biểu với tạp chí New York.

Chỉ 5% doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500 có người điều hành là phụ nữ, và mức lương của các nữ CEO thấp hơn trung bình 1,6 triệu USD mỗi năm so với các đồng nghiệp nam.

Nữ doanh nhân 59 tuổi tin rằng công nghệ sẽ giải phóng con người khỏi những giới hạn về mặt sinh học trong tương lai - bao gồm vô sinh, ung thư, bệnh tật, hay thậm chí cái chết.

Hiện tại, Martine vẫn tìm bí quyết trường sinh bất tử. Bà đề cao giải pháp tạo ra bản sao của não người trong hình hài của robot.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tung-la-dan-ong-nu-giam-doc-huong-luong-cao-nhat-nuoc-my-quyet-tim-ra-bi-quyet-truong-sinh-bat-tu-20191209161717196.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/