Tư liệu sản xuất (Capital Goods) là gì? Các loại tư liệu sản xuất

Tư liệu sản xuất (tiếng Anh: Capital Goods) là tài sản hữu hình mà một doanh nghiệp sản xuất và sau đó được một doanh nghiệp thứ hai sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ tiêu dùng.

Capital-Goods-6-4-17

Hình minh họa. Nguồn: knnindia.co.in

Tư liệu sản xuất

Khái niệm

Tư liệu sản xuất trong tiếng Anh là Capital Goods.

Tư liệu sản xuất là tài sản hữu hình mà một doanh nghiệp sản xuất và sau đó được một doanh nghiệp thứ hai sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ tiêu dùng. Tư liệu sản xuất bao gồm các tài sản hữu hình, như các tòa nhà, máy móc, thiết bị, phương tiện và công cụ mà một tổ chức sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.

Bản chất của tư liệu sản xuất

Tư liệu sản xuất là tài sản hữu hình mà một tổ chức sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ, như tòa nhà văn phòng, thiết bị và máy móc. Hàng tiêu dùng là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất này. 

Các nhà sản xuất ô tô, máy bay và máy móc nằm trong lĩnh vực tư liệu sản xuất vì sản phẩm của họ sau đó được sử dụng bởi các công ty liên quan đến sản xuất, vận chuyển và cung cấp các dịch vụ khác.

Các loại tư liệu sản xuất

Tư liệu sản xuất không nhất thiết phải là tài sản cố định, như máy móc và thiết bị sản xuất. Ngành công nghiệp điện tử công nghiệp sản xuất nhiều loại thiết bị là tư liệu sản xuất. Chúng bao gồm máy lắp ráp các dây dẫn điện, cho đến khẩu trang làm sạch không khí và hệ thống hình ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao. 

Tư liệu sản xuất cũng được sản xuất cho các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ. Tông đơ cắt tóc được sử dụng bởi các nhà tạo mẫu tóc, sơn và màu vẽ được sử dụng bởi các họa sĩ, còn nhạc cụ được chơi bởi các nhạc sĩ là một trong số nhiều loại tư liệu sản xuất được bán cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Tư liệu sản xuất cốt lõi là một loại tư liệu sản xuất không bao gồm máy bay và hàng hóa được sản xuất cho Bộ Quốc phòng, như súng trường tự động và đồng phục quân đội. 

Báo cáo tạm ứng hàng tháng của Cục thống kê dân số Mỹ về các đơn đặt hàng lâu bền bao gồm dữ liệu về việc mua tư liệu sản xuất cốt lõi - còn được gọi là Core CAPEX - cho chi tiêu vốn. 

Thông tin này được theo dõi chặt chẽ như một chỉ báo cho tương lai về mức độ mở rộng mà các doanh nghiệp lên kế hoạch thực hiện. Hàng hóa lâu bền là sản phẩm có tuổi thọ dự kiến ít nhất ba năm.

(Theo investopedia)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tu-lieu-san-xuat-capital-goods-la-gi-cac-loai-tu-lieu-san-xuat-20191028173029403.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/