07:56 | 23/07/2021

TTCP: 5 khu phố thuộc ba phường nằm trong ranh KĐT mới Thủ Thiêm

Theo kết luận của TTCP, vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố thuộc ba phường nằm trong ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ: Vị trí 5 khu phố các hộ dân khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một góc KĐTM Thủ Thiêm. (Ảnh: Khải An).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký thông báo số 1169 kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm), quận 2 cũ, nay là TP Thủ Đức.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra rà soát, TTCP đã được UBND TPHCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh nguyên Chủ tịch UBND TP lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Qua kiểm tra đối chiếu, bản đồ do ông Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm với hai bản đồ mà các cơ quan của UBND TPHCM cung cấp, TTCP cho rằng trùng khớp nhau về ranh quy hoạch.

Từ đó, TTCP khẳng định, việc xác định ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của TTCP được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 2536 ngày 7/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, trong đó TTCP đã chỉ ra khoảng 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo Quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Ngoài ra, theo TTCP, đối chiếu với các quy định về hệ thống ký hiệu bản vẽ dùng trong các đồ án quy hoạch xây dựng từ trước ngày 7/8/2005, việc cơ quan phê duyệt không bắt buộc phải ký, đóng dấu vào bản vẽ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là phù hợp với quy định và thực tế tại thời điểm quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được lập, thẩm định và phê duyệt.

"Như vậy, có đủ cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh lưu giữ và hai bản đồ do các cơ quan UBND TPHCM cung cấp cho TTCP là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TPHCM trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm", kết luận nêu rõ.

Về vấn đề xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường, TTCP xác định, căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 (cũ) để xác định số thửa, vị trí, ranh giới nhà, đất của từng hộ dân, trên cơ sở đối chiếu với ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm cho thấy vị trí, ranh giới nhà, đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Đối với tài liệu mà các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường căn cứ để khiếu nại, TTCP xác định, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng UBND TP HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 kèm theo Quyết định số 255 để khiếu nại về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Ngoài ra, TTCP cũng khẳng định, những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm của Kiến trúc sư trưởng TP HCM theo tài liệu mà người dân cung cấp không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đã được kết luận tại Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của TTCP.

Chỉ có khu 4,3 ha nằm ngoài ranh

Cũng theo kết luận của TTCP, ngày 27/11/2020, TTCP đã phối hợp với UBND TPHCM và các Bộ, ngành tổ chức buổi đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường.

Tại đây, TTCP đã thông báo Dự thảo kết quả kiểm tra về ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung.

TTCP cũng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, TTCP cùng Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục rà soát các hồ sơ người dân cung cấp sau đối thoại.

Qua rà soát, đối chiếu tất cả hồ sơ, TTCP xác định vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Ngoài ra, chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An (thuộc Quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP Thủ Đức) là nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ: Vị trí 5 khu phố các hộ dân khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh KĐTM Thủ Thiêm. (Ảnh: Khải An).

Từ những kết luận nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan xử lý các nội dung liên quan đến khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo quy định.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM vận động, tuyên truyền người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Đối với UBND TP HCM, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm đã nêu; kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng, quản lý sử dụng đất đai tại KĐTM Thủ Thiêm giải quyết theo đúng quy định.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ttcp-5-khu-pho-thuoc-3-phuong-nam-trong-ranh-kdt-moi-thu-thiem-20210723070755598.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/