Trung Quốc phạt chi nhánh của Toyota do vi phạm luật chống độc quyền

Cơ quan quản lí thị trường Trung Quốc cho biết chi nhánh tập đoàn chế tạo ô tô Toyota Motor Corp (Nhật Bản) tại nước này đã bị phạt 87,61 triệu NDT (12,5 triệu USD) do vi phạm luật chống độc quyền.

Trung Quốc phạt chi nhánh của Toyota do vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh 1.

Trong ảnh (tư liệu): Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô ở thành phố Toyota. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo thông báo của Cơ quan quản lý thị trường nhà nước, thuộc Ban giám sát thị trường của tỉnh Giang Tô, chi nhánh của Toyota đã vi phạm luật khi ấn định mức giá bán lại tối thiểu cho các mẫu xe Lexus hạng sang của hãng này.

Thông báo cho biết mức giá tối thiểu đã được đưa ra tại cuộc họp của các đại lý ở các huyện khác nhau của tỉnh Giang Tô trong giai đoạn từ năm 2015-2018.

Cơ quan nói trên nhấn mạnh việc thiết lập mức giá tối thiểu có tác động ràng buộc tương đối mạnh và tước đi quyền định giá của người bán.

Theo đó, mức phạt tiền ấn định hôm 6/12 được đưa ra là do lợi ích của người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Trước đó, vào tháng Sáu, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tuyên bố phạt 162,8 triệu NDT đối với một liên doanh của tập đoàn Ford Motor Co. do vi phạm luật chống độc quyền.

Bất chấp sự giảm tốc của thị trường ô tô Trung Quốc do tranh chấp thương mại với Mỹ, Toyota vẫn thành công rực rỡ, với doanh số bán trong 11 tháng đầu năm 2019 cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/trung-quoc-phat-chi-nhanh-cua-toyota-do-vi-pham-luat-chong-doc-quyen-20191228143351387.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/