SĐT

0938.189.222

Trung Quốc hủy nhập khẩu ngô Mỹ vì chính sách kiểm soát sản phẩm biến đổi gen

Theo Reuters, một số khách hàng Trung Quốc đã hủy đơn đặt ngô từ Mỹ và chuyển sang nhà cung cấp đối thủ Ukraine, vì chính quyền Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát việc chế biến các giống biến đổi gen của ngô.
trung quoc huy nhap khau ngo my vi chinh sach kiem soat san pham bien doi gen Giá heo hơi Trung Quốc hôm nay (11/2): Bình quân còn 13 nhân dân tệ/kg
trung quoc huy nhap khau ngo my vi chinh sach kiem soat san pham bien doi gen Trung Quốc muốn thay đổi luật chơi trên thị trường năng lượng toàn cầu?

Theo đó, bất kỳ sự thay đổi kéo dài nào từ Trung Quốc, một trong những quốc gia nhập khẩu ngô hàng đầu thế giới, sẽ khiến nông dân Mỹ lo ngại khi họ đang chuẩn bị thu hoạch vụ mùa bội thu trong năm nay, và có thể đánh dấu một mặt trận mới trong mối căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Cuối năm ngoái, các doanh nghiệp Trung Quốc đã tăng cường mua ngô của Mỹ sau khi giá loại ngũ cốc này tăng mạnh trong nước. Ngô Mỹ chủ yếu là loại biến đổi gen.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết các nhà máy ngũ cốc của Trung Quốc đã gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xin giấy phép chế biến ngô biến đổi gen trong năm nay, buộc một số nguồn cung phải chuyển sang mặt hàng không biến đổi gen từ Ukraine.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc không đưa ra bình luân về vấn đề này, trong khi các nguồn tin từ chối cung cấp danh tính vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

trung quoc huy nhap khau ngo my vi chinh sach kiem soat san pham bien doi gen
Ảnh minh họa.

"Trong năm nay, các công ty đã nghiêng nhiều hơn về lựa chọn mua ngô từ Ukraine vì nó không phải là loại biến đổi gen và không yêu cầu giấy phép chế biến. Ngay cả một số doanh nghiệp đã chốt đơn mua ngô từ Mỹ cũng đã phải hủy và chuyển sang sản phẩm từ Ukraine”, ông Cherry Zhang, chuyên gia phân tích của Shanghai JC Intelligence, cho biết.

Reuters cho biết, vẫn chưa rõ là có bao nhiêu chuyến hàng đã bị ảnh hưởng, nhưng theo một nhà giao dịch kỳ cựu tại Bắc Kinh, có đến 4 chuyến hàng với tổng khối lượng khoảng 210.000 tấn và trị giá khoảng 40 triệu USD (giá hiện tại) đã bị hủy vào tháng trước vì các nhà chế biến không nhận được giấy phép để xử lý ngô biến đổi gen.

"Đối với những chuyến hàng giao tháng 3, một số thương nhân không có sự lựa chọn, họ phải hủy hợp đồng, nhưng đối với những đơn hàng giao tháng 4 và tháng 5, họ vẫn chờ đợi để xem người mua của họ có được cấp giấy phép chế biến hay không," nhà giao dịch cho biết.

Tình trạng này diễn ra tại thời điểm chính quyền Bắc Kinh mở rộng kiểm soát nhập khẩu các mặt hàng biến đổi gen. Năm ngoái, họ đã làm phức tạp hơn quá trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn đối với đậu nành biến đổi gien nhập khẩu, khiến quá trình vận chuyển hàng hóa bị trì hoãn.

Ukraine chiếm khoảng 2/3 trong số 2,83 triệu tấn ngô nhập khẩu của Trung Quốc trong năm ngoái, với Mỹ chiếm 1/4.

Theo một nguồn tin, giá xuất khẩu từ Ukraine đã tăng nhờ nhu cầu cao hơn, tăng 20 USD kể từ đầu năm đến tuần này, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/ 2016 với giá 180 USD/tấn.

"Hiện tại, ngô Mỹ xuất khẩu sẽ gặp khó khăn vì vấn đề biến đổi gen. Và nhận được giấy phép chế biến ngô biến đổi gen cũng rất khó khăn. Tôi chỉ đặt 7.000 tấn ngô Mỹ nhưng đã phải hủy hợp đồng và chuyển gia ngô từ Ukraine ", một thương nhân ở miền đông Trung Quốc, người đã đơn đặt hàng của Mỹ, cho biết.

Hôm 4/2, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cao lương nhập khẩu từ Hoa Kỳ, làm dấy lên mối lo ngại trong ngành công nghiệp rằng đậu nành cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hành động thương mại.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Mỹ trừng phạt nặng thép TQ xuất cảng từ Việt Nam my trung phat nang thep tq xuat cang tu viet nam

Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/5 áp thuế mạnh tay với lô thép có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được vận chuyển đi qua bên thứ ba nhằm che giấu xuất xứ để tránh ...

Giá thép hôm nay (22/5) tiếp tục giảm do triển vọng không mấy tích cực gia thep hom nay 225 tiep tuc giam do trien vong khong may tich cuc

Giá thép hôm nay (22/5) tiếp tục giảm do tốc độ bán hàng chững lại trước triển vọng nhu cầu thép không mấy tích cực. 

Việt Nam bán rẻ quặng cho Trung Quốc: Tương lai ảm đạm viet nam ban re quang cho trung quoc tuong lai am dam

Theo GS.TSKH Phạm Phố, đáng lý ra, việc quản lý khoáng sản phải được giao cho đơn vị địa chất, như mỏ-luyện kim.

Giá thép hôm nay (21/5): Nỗi lo tăng sản lượng đè nặng gia thep hom nay 215 noi lo tang san luong de nang

Giá thép hôm nay (21/5) tiếp tục chịu áp lực bởi sản lượng tăng. Thêm vào đó, thị trường lo lắng sự phục hồi trong nhu cầu thép sẽ sớm kết thúc khi mùa mưa đang ...