SĐT

0938.189.222

Trung Quốc giảm mạnh sản lượng than, thép để lấy lại ‘bầu trời xanh’

Ủy ban hoạch định chính sách nhà nước Trung Quốc ngày 5/3 cam kết sẽ cắt giảm thêm sản lượng than, thép trong năm nay trong bối cảnh nước này đang nỗ lực chống lại nạn ô nhiễm không khí và lấy lại “bầu trời xanh”.
trung quoc giam manh san luong than thep de lay lai bau troi xanh Trung Quốc giữ mục tiêu tăng trưởng 6,5%, quyết giảm thâm hụt ngân sách trong năm 2018
trung quoc giam manh san luong than thep de lay lai bau troi xanh Trung Quốc hay chính Mỹ sẽ chịu thiệt hại lớn từ vụ áp mức thuế cao nhất đối với thép nhập khẩu?

Tại phiên khai mạc cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết sẽ cắt giảm sản lượng thép và than lần lượt 30 triệu tấn và 150 triệu tấn trong năm nay.

trung quoc giam manh san luong than thep de lay lai bau troi xanh
Người dân sống cạnh một nhà máy điện than tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nguồn: Getty Images.

Việc cắt giảm này sẽ giúp quốc gia sản xuất than và thép lớn nhất thế giới đi đúng định hướng để đạt mục tiêu 5 năm trước hai năm so với kế hoạch.

NDRC đưa ra cam kết giảm sản lượng than, thép sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường để bảo vệ ‘bầu trời xanh’.

Ông Lý cho biết Trung Quốc dự kiến cắt giảm 3% phát thải khí sulfur dioxide (SO2) và nitrogen oxide (NO), hai nguồn bụi mịn độc hại PM2.5, trong năm nay.

NDRC cũng liên tục lặp lại các mục tiêu hiện tại để nhấn mạnh quyết tâm dài hạn của Trung Quốc trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, cắt giảm sản lượng công nghiệp nặng đang dư thừa và cải thiện các nguồn năng lượng nhiên liệu hóa thạch bằng cách thay thế than bằng nguồn năng lượng sạch hơn.

Đối với ngành than và thép, NDRC tập trung vào việc đóng cửa các nhà máy sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm trầm trọng, đồng thời thay thế bằng các nhà máy hiệu suất cao và phát thải thấp để bảo đảm nguồn cung. Sản lượng thép Trung Quốc ghi nhận kỷ lục trong năm ngoái, trong khi sản lượng than cũng tăng vọt.

Kế hoạch giảm 30 triệu tấn thép trong năm 2018 sẽ nâng tổng sản lượng cắt giảm trong ba năm lên 145 triệu tấn. Việc này sẽ giúp Trung Quốc đạt mục tiêu giảm dư thừa nguồn cung 150 triệu tấn vào năm 2018, trước hai năm so với mục tiêu ban đầu.

Trong khi đó, việc giảm 150 triệu tấn than trong năm nay sẽ đưa tổng sản lượng cắt giảm từ năm 2016 lên 590 triệu tấn, vượt 2 năm trước kế hoạch giảm 500 triệu tấn than vào năm 2020.

Chính phủ cũng cho biết sẽ đóng cửa các nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất dưới 300 nghìn kW và không đạt tiêu chuẩn phát thải trong năm 2018.

Trường Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc có thể vô tình trở thành người thắng lớn trong cuộc chiến áp thuế nhôm của ông Trump trung quoc co the vo tinh tro thanh nguoi thang lon trong cuoc chien ap thue nhom cua ong trump

Điều Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ khi áp thuế thuế quan đối với nhôm nhập khẩu có lẽ không giống như mong đợi, khi có thể một trong số những người giành chiến thắng lớn ...

Giá thép xây dựng hôm nay (13/8) giảm, giá nhôm chạm đỉnh nhiều tuần gia thep xay dung hom nay 138 giam gia nhom cham dinh nhieu tuan

Giá thép xây dựng hôm nay (13/8) đi xuống dù số liệu tuần trước cho thấy kho thép giảm mạnh và nhu cầu vẫn ổn định bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ...

Mỹ thu về hơn 1,4 tỷ USD từ thuế nhập khẩu thép, nhôm my thu ve hon 14 ty usd tu thue nhap khau thep nhom

Trong vòng chưa đầy 5 tháng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu được hơn 1,4 tỷ USD doanh thu mới từ thuế thép và nhôm.

Giá thép xây dựng hôm nay (14/8) tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng vùng kiểm soát ô nhiễm gia thep xay dung hom nay 148 tang manh sau khi trung quoc mo rong vung kiem soat o nhiem

Giá thép xây dựng hôm nay (14/8) tăng mạnh sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch mở rộng khu vực áp dụng quy định giảm sản lượng và kiểm soát ô nhiễm trong mùa ...