14:30 | 19/04/2021

Trung Quốc bật đèn xanh để các ngân hàng thương mại gom hàng trăm tấn vàng

Reuters dẫn lời 5 nguồn tin thân cận cho biết, Bắc Kinh đã cho phép các ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế nhập khẩu một lượng lớn vàng vào Trung Quốc. Động thái này có thể hỗ trợ giá vàng sau nhiều tháng giảm sâu.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Trung bình hàng năm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gom hàng trăm tấn vàng, giá trị ước tính hàng chục tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và nhu cầu của người tiêu dùng trong nước đi xuống, Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu kim loại quý này.

Khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối năm ngoái, nhu cầu đối với đồ trang sức bằng vàng, vàng thỏi và đồng xu bằng vàng của đất nước tỷ dân dần phục hồi. Giá vàng tại Trung Quốc nhờ đó mà tăng cao hơn mức chuẩn toàn cầu và mang lại lợi nhuận cho các công ty nhập khẩu vàng.

Theo các thương nhân buôn vàng tại châu Á, chênh lệch giá vàng tại Trung Quốc so với giá vàng thế giới hiện đang rơi vào khoảng 7 - 9 USD/ounce. Con số này có thể tăng hơn nữa nếu chính phủ Trung Quốc không cho phép nhập khẩu thêm vàng để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, 5 nguồn tin của Reuters cho biết chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình vừa mới chấp thuận cho các ngân hàng trong nước và quốc tế mua hàng trăm tấn vàng. Được biết, Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu vàng từ Australia, Nam Phi và Thụy Sĩ.

Trong đó, 4 nguồn tin cho biết Trung Quốc sẽ mua khoảng 150 tấn vàng theo mức giá hiện tại, tổng giá trị khoảng 8,5 tỷ USD. Hai trong 4 nguồn tin nói số vàng sẽ được chuyển đến Trung Quốc vào tháng 3, trong khi hai người khác nói vàng sẽ đến vào tháng 4 và tháng 5.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tức ngân hàng trung ương Trung Quốc, thường kiểm soát lượng vàng vào thị trường tỷ dân thông qua một hệ thống hạn ngạch cấp cho các ngân hàng thương mại.

"Trong một khoảng thời gian, chúng tôi không được cấp thêm hạn ngạch nhập khẩu vàng. Hiện tại, PBoC vừa bật đèn xanh, hạn ngạch lần này là mức cao nhất mà chúng tôi được cấp kể từ năm 2019", nguồn tin tại một trong các ngân hàng chịu trách nhiệm mua vàng cho thị trường Trung Quốc cho hay.

PBoC không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Trung Quốc bật đèn xanh để các ngân hàng thương mại gom hàng trăm tấn vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Quy mô mua hàng đợt này báo hiệu sự trở lại mạnh mẽ của Trung Quốc trên thị trường vàng thỏi thế giới. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, kể từ tháng 2 năm ngoái, trung bình mỗi tháng Trung Quốc chỉ nhập khẩu khoảng 600 triệu USD vàng, tương đương khoảng 10 tấn. Năm 2019, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đạt khoảng 3,5 tỷ USD/tháng, tương đương khoảng 75 tấn.

Trong đại dịch COVID-19, sự vắng mặt của Trung Quốc không tác động lớn đến giá vàng. Do lo ngại thảm họa kinh tế có thể xảy ra, các nhà đầu tư phương Tây đã tích trữ một lượng lớn vàng - một trong các tài sản trú ẩn trong thời kỳ bất ổn, qua đó giúp giá vàng chạm mức kỷ lục 2.072 USD/ounce vào tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên, tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư dần được xoa dịu khi chính phủ các nước triển khai tiêm chủng vắc xin và tung ra các gói kích thích tài khóa hàng nghìn tỷ USD. Giá vàng do đó mà giảm xuống còn khoảng 1.750 USD/ounce.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết, nhu cầu vàng của đất nước Nam Á cũng đang bật tăng trở lại và chỉ trong tháng 3 thì nước này nhập khẩu kỷ lục 160 tấn vàng.

Theo Reuters, Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm khoảng 2/5 nhu cầu vàng thường niên của thế giới. Do đó, tín hiệu tích cực từ hai thị trường vàng này đang "đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập giá sàn cho vàng" và có thể ngăn chặn đà giảm của vàng trong các tháng tới, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered dự báo.

Ông Philip Klapwijk của công ty tư vấn Precious Metals Insights (Hong Kong) cho biết doanh số bán bán đồ trang sức ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng mạnh hơn so với cùng kỳ năm 2019 và 2020. Các nhà bán lẻ và chế tác vàng đang cần phải bổ sung thêm nguồn cung vàng.

"Nhu cầu vàng phục hồi trong năm nay ắt hẳn sẽ buộc Trung Quốc phải nhập khẩu thêm vàng", ông Klapwijk nhấn mạnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/trung-quoc-bat-den-xanh-de-cac-ngan-hang-thuong-mai-gom-hang-tram-tan-vang-20210419115837445.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/