SĐT

0938.189.222

Trịnh Xuân Thanh: 'Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng'

Trước tòa, Trịnh Xuân Thanh nói ủng hộ chủ trương chống tham nhũng của cơ quan chức năng. Nguyên Chủ tịch HĐQT PVC phân trần ông ta không thuộc lợi ích nhóm với Đinh La Thăng.
trinh xuan thanh bi cao khong thuoc loi ich nhom cua anh thang Luật sư bào chữa: Trịnh Xuân Thanh không phải người thỏa thuận hạ giá dự án Nam Đàn Plaza
trinh xuan thanh bi cao khong thuoc loi ich nhom cua anh thang Luật sư bào chữa Trịnh Xuân Thanh: Cần xem xét hành vi bỏ lọt tội phạm của cơ quan tố tụng

Chiều 26/1, luật sư của nhóm bị cáo bị quy kết đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) tiếp tục phần bào chữa.

Luật sư Nguyễn Hoàng Hải (bào chữa bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, kinh doanh tự do) cho rằng Duy là người có vai trò môi giới, kết nối giữa Công ty Xuyên Thái Bình Dương và Công ty 1/5. Mục đích của bị cáo là hưởng tiền môi giới.

Bị cáo Duy được hưởng môi giới một cách hợp pháp?

Luật sư Hải nói Duy đã được Lê Hòa Bình chi trả 11 tỷ đồng. Ông thắc mắc không rõ tại sao thân chủ của ông đứng ra môi giới lại bị truy tố là đồng phạm tham ô tài sản với các bị cáo khác.

"Bị cáo không phải là người có quyền quyết định giá chuyển nhượng cổ phần. Duy cũng không phải là người chi tiền cho các bị cáo khác hưởng", ông Hải nói.

trinh xuan thanh bi cao khong thuoc loi ich nhom cua anh thang
Bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Trong vụ án này, luật sư thấy Duy bị buộc tội chủ yếu dựa lời khai các bị cáo khác. Suốt quá trình diễn ra vụ án, Duy luôn khẳng định không tham gia quá trình đàm phán chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land.

"Ông Duy được hưởng phần môi giới của mình một cách hợp pháp. Bị cáo không liên quan đến việc chiếm đoạt tiền trong vụ án này", luật sư Hải nhận định.

Người đứng ra bào chữa cho Huỳnh Nguyễn Quốc Duy khẳng định thân chủ của mình chỉ quan tâm làm sao các hợp đồng được ký kết thành công.

Về việc bị cáo Duy đưa 10 tỷ đồng cho lái xe của Đào Duy Phong, luật sư cho rằng thực tế, khi chuyển tiền không có mặt Duy và Phong. VKS căn cứ lời khai của các bị cáo nói rằng Duy đưa tiền cho ông Phong, là không có căn cứ.

Trịnh Xuân Thanh nói bản thân không tham ô

Khi HĐXX cho phép bổ sung phần bào chữa của luật sư vào sáng cùng ngày, Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) nói rằng trong giai đoạn hiện nay, chủ trương chống tham nhũng rất mạnh mẽ. Thanh nói bản thân ông ta hoàn toàn ủng hộ và thấy việc này là đúng đắn.

Bị cáo nhấn mạnh tại tòa rằng Ban chỉ đạo chống tham nhũng đã làm rất quyết liệt.

Đứng trước bục khai báo, Thanh nói to và rõ ràng rằng từ vụ án này, đặc biệt là xuyên suốt phiên tòa xét xử trước đây, bị cáo thấy tất cả những gì được coi là chứng cứ của vụ án chỉ là suy diễn. "Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng”, Trịnh Xuân Thanh phân trần. Lúc đó, nữ chủ tọa đã phải ngắt lời Thanh.

Trong phiên tòa chiều nay, Trịnh Xuân Thanh một lần nữa cho rằng mình không phạm tội Tham ô tài sản. Kết thúc phần bổ sung, bị cáo này mong HĐXX cần xem xét các chứng cứ khách quan.

Lúc 16h, nữ chủ tọa phiên tòa công bố tạm nghỉ. Sáng chủ nhật (28/1), HĐXX tiếp tục làm việc.

trinh xuan thanh bi cao khong thuoc loi ich nhom cua anh thang
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên xử vụ án xảy ra tại PVP Land. Ảnh: TTXVN.

Vì sao Đinh Mạnh Thắng và Trịnh Xuân Thanh vướng lao lý?

Theo cáo buộc, Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó PVP Land, đã thống nhất ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng toàn bộ 24 triệu cổ phần sở hữu dự án Nam Đàn Plaza (ở đường Phạm Hùng, Hà Nội) cho Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 với giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất.

Ông Bình tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với từng cổ đông sáng lập của Công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần 4 cổ đông còn lại được ký theo giá thỏa thuận. Riêng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land thể hiện giá chuyển nhượng chỉ tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn giá chung hơn 87 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, nhóm mua cổ phần của PVP Land, thông qua Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và một số người trung gian, đã gặp được Trịnh Xuân Thanh.

Dựa vào tờ trình của Đào Duy Phong (Chủ tịch PVP Land), Trịnh Xuân Thanh ký nghị quyết HĐQT triển khai việc chuyển nhượng cổ phần giá thấp hơn thực tế để hưởng chênh lệch. Theo kết quả điều tra, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ (đã hoàn trả người đưa), Đào Duy Phong chiếm đoạt 10 tỷ, Đinh Mạnh Thắng được 5 tỷ.

Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc là người chủ mưu khi quyết định việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land dưới mức giá chung.

Nhóm Phóng viên

Zing

Đọc nhiều nhất

Vì sao nhân tài ở Đà Nẵng thôi việc? vi sao nhan tai o da nang thoi viec

Không được bố trí công việc phù hợp, lương thấp, nhiều nhân tài theo Đề án 922 của thành phố mãi làm việc với vị trí nhân viên hợp đồng.  

Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch TP HCM với ông Lê Văn Khoa thu tuong phe chuan mien nhiem chuc pho chu tich tp hcm voi ong le van khoa

Thủ tướng vừa phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP HHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Lê Văn Khoa. Trước đó ông Khoa xin thôi chức vì ...

Bổ nhiệm Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng làm Phó Tổng thanh tra Chính phủ bo nhiem pho chu tich tinh lam dong lam pho tong thanh tra chinh phu

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm vào vị trí ​​​​​​​ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ từ ngày 22/5.

Ngày 5-6, phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại PVP Land ngay 5 6 phuc tham vu tham o tai san tai pvp land

Dự kiến ngày 5-6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP ...