SĐT

0938.189.222

Trao đổi thương mại Nga - Trung có thể đạt 80 tỷ USD trong năm nay

Theo các chuyên gia Nga, tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang đi lên và có thể đạt mục tiêu 80 tỷ USD trong năm nay.
trao doi thuong mai nga trung co the dat 80 ty usd trong nam nay
Trung Quốc phản đối phán quyết của EC đối với thép cuộn cán nóng. Ảnh minh hoạ: AFP

Theo người phụ trách vấn đề Nga của Chương trình châu Á-Thái Bình Dương tại Trung tâm Carnegie Moscow, Alexander Gabuyev, cân nhắc yếu tố mùa vụ, việc đạt được mục tiêu trên là hoàn toàn có thể, nhất là khi giá kim loại tăng rất mạnh trong tháng trước.

Ông Gabuyev cho rằng do tầm quan trọng của nguyên liệu thô trong cơ cấu xuất khẩu của Nga, và nếu giá dầu ở mức hiện nay và giá kim loại vẫn cao, con số 80 tỷ USD có thể đạt được vào cuối năm nay.

Trong khi đó, thống kê cho thấy xuất khẩu phi tài nguyên của Nga sang Trung Quốc cũng tăng mà theo ông Gabuyev là nhờ đồng ruble giảm giá và những nỗ lực chung của chính phủ hai nước nhằm dỡ bỏ các rào cản thuế quan và cải thiện cơ sở hạ tầng để tăng cường trao đổi các mặt hàng thực phẩm.

Theo Giám đốc điều hành bộ phận xúc tiến thương mại quốc tế thuộc Trung tâm xuất khẩu của Nga, Mikhail Mamonov, Nga đang tăng mạnh nguồn cung các mặt hàng thực phẩm cho Trung Quốc và bánh kẹo, nước khoáng cùng với dầu thực vật của Nga là những mặt hàng được người Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng.

Ông Mamonov cho rằng động lực cho thương mại song phương đến từ sự phục hồi của thương mại toàn cầu cũng như xu hướng tăng cường hợp tác giữa hai nước. Ông nhận định hai nước có thể đạt mục tiêu đã đề ra vào cuối năm nay khi kim ngạch thương mại song phương đạt gần 40 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Ông Vitaly Monkevich, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp và công nghiệp Nga - châu Á, cũng nhìn thấy khả năng cao là sẽ đạt được mục tiêu thương mại song phương Nga-Trung trong năm nay. Ông Vitaly Monkevich nêu bật đà phục hồi của nền kinh tế, lạm phát gần mức mục tiêu và nhu cầu gia tăng trở lại trên thị trường hàng hóa thế giới.

Đề cập đến việc quý III hàng năm thường chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trong quan hệ kinh tế và thương mại, ông Monkevich tin tưởng hai nước sẽ đạt kim ngạch trao đổi thương mại hàng hóa 80 tỷ USD vào cuối năm nay nếu các xu hướng hiện nay trên thị trường hàng hóa và tiền tệ được giữ ổn định.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch trao đổi thương mại Nga-Trung trong bảy tháng đầu năm nay đạt 46,82 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lê Minh

Bnews/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (17/7) giảm trước phiên điều trần của Chủ tịch Fed, USD tự do hạ nhiệt ty gia usd hom nay 177 giam truoc phien dieu tran cua chu tich fed usd tu do ha nhiet

Tỷ giá USD hôm nay (17/7) đồng loạt giảm so với yen Nhật và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 5h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá USD hôm nay (19/7): Bảng Anh chạm đáy 10 tháng so với đồng bạc xanh, giá bán USD tự do trong nước tăng mạnh ty gia usd hom nay 197 bang anh cham day 10 thang so voi dong bac xanh gia ban usd tu do trong nuoc tang manh

Tỷ giá USD hôm nay (19/7) đứng yên so với yen Nhật nhưng giảm so với euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h09. Trong nước, giá bán USD ...

Tỷ giá USD hôm nay (18/7) tăng sau bình luận của Chủ tịch Fed, tỷ giá trong nước gần như 'bất động' ty gia usd hom nay 187 tang sau binh luan cua chu tich fed ty gia trong nuoc gan nhu bat dong

Tỷ giá USD hôm nay (18/7) đồng loạt tăng so với yen Nhật, euro và bảng Anh trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h01 (giờ Việt Nam).

Khó có cú sốc tỷ giá nửa cuối năm kho co cu soc ty gia nua cuoi nam

USD đang trong xu hướng lên giá do Fed thực hiện lộ trình bình thường hóa lãi suất và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở để ...