SĐT

0995222999

TPP-11 sẽ nhóm họp tại Nhật Bản, FTA với EU tách làm hai

11 thành viên của TPP-11 dự kiến sẽ nhóm họp tại Nhật Bản để xử lý các vấn đề còn chưa được đồng thuận trong khi đó EVFTA sẽ tách làm đôi.
tpp 11 se nhom hop tai nhat ban fta voi eu tach lam hai

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần phải tăng cường phối hợp hơn nữa trong Ban chỉ đạo liên ngành để mang lại hiệu quả cao trong hội nhập. Ảnh: N.An.

Thông tin này được Trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đưa ra tại p

hiên họp của Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế lần thứ nhất năm 2018 diễn ra vào ngày 11-1.

Ông Khánh cho biết, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngay trong tháng

1 này, cấp kỹ thuật trưởng đoàn đàm phán các nước tham gia sẽ nhóm họp để bàn thảo.

Dự kiến, cuộc họp có thể diễn ra tại Nhật Bản, sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề chưa đạt được đồng thuận cũng như tiến hành rà soát pháp lý để sớm kết thúc đàm phán.

Một hiệp định quan trọng khác là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), theo ông Khánh, đã cơ bản hoàn tất rà soát pháp lý, chỉ còn một số nội dung liên quan đến phê chuẩn thẩm quyền các FTA.

Do đó, để sớm ký kết và đưa vào thực thi, theo ông Khánh, EU đề xuất tách riêng nội dung về bảo hộ đầu tư thành một hiệp định riêng được, được gọi là Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Nội dung hiệp định mới này bao gồm bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư, sẽ được phê chuẩn của Nghị viện châu Âu và Nghị viện các nước thành viên.

Riêng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết đã trải qua 20 phiên chính thức, song vẫn còn khoảng cách tương đối lớn giữa các lĩnh vực.

Tuy nhiên, các bên tái khẳng định quyết tâm tạo dựng Hiệp định toàn diện, nỗ lực đàm phán để rút ngắn khoảng cách về trình độ và dự kiến năm 2018 cũng sẽ kết thúc toàn diện.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, để đạt được hiệu quả từ hội nhập và tận dụng được cơ hội mang lại, cần tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành, nâng cao trách nhiệm của các bộ ngành, doanh nghiệp và hiệp hội.

Ông Huệ nhấn mạnh rằng muốn hội nhập thành công thì phải hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý, các quy định liên quan đến lao động, tích hợp các dòng thuế… cũng như tiếp tục mở rộng thị trường, tham vấn cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về hội nhập giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận…

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, đến nay Việt Nam đã phê chuẩn 10 FTA song phương và đa phương.

Trong số đó, Việt Nam đã cơ bản kết thúc đàm phán FTA với EU, cùng ASEAN ký FTA với Hồng Kông vào tháng 11/2017 và đang tiếp tục đàm phán RCEP, CPTPP và các hiệp định song phương với Israel và Cu Ba.

Khoảng 60 nền kinh tế đã và đang đàm phán các FTA với Việt Nam, bao gồm các đối tác thương mại chủ chốt nắm giữ khoảng 90% kim ngạch thương mại của Việt Nam.

tpp 11 se nhom hop tai nhat ban fta voi eu tach lam hai

Ngọc An

Tuổi Trẻ

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có thêm hãng hàng không viet nam co them hang hang khong

Bộ GTVT vừa cấp giấy phép lại cho hãng hàng không Globaltrans Air sau khi hãng này được cấp phép nhưng không hoạt động quá thời hạn.

Phép màu kinh tế Việt Nam: Bài học cho các quốc gia đang phát triển phep mau kinh te viet nam bai hoc cho cac quoc gia dang phat trien

Cứ 10 điện thoại thông minh thì có 1 chiếc được sản xuất tại Việt Nam. Đây là mặt hàng xuất khẩu số 1 của Việt Nam với kim ngạch hơn 45 tỷ USD trong ...

Không tăng giá xăng, giá các loại dầu tăng 380 - 500 đồng mỗi lít/kg khong tang gia xang gia cac loai dau tang 380 500 dong moi litkg

Tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay (ngày 23/4/2018), sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, Liên Bộ Công Thương - Tài Chính quyết định giữ ổn ...

Nhiều doanh nghiệp nhỏ bỏ mặc công ty đi mua đất nhieu doanh nghiep nho bo mac cong ty di mua dat

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ đã thu hẹp sản xuất, thậm chí bỏ mặc công ty cho nhân viên hoạt động cầm chừng để đi tìm mua đất vì lời nhanh và khỏe hơn kinh ...