10:45 | 09/10/2020

TP HCM không tiếp nhận cách li y tế có trả phí với chuyên gia đến từ 7 tỉnh, thành

Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ không giải quyết hồ sơ đề nghị phương án cách li với các công ty, doanh nghiệp mời chuyên gia thuộc 7 tỉnh, thành. Các địa phương sẽ phải tự tổ chức đón chuyên gia.

Ngày 8/10, Sở Y tế TP HCM đã ban hành văn bản khẩn về phương án cách li y tế có trả phí tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP HCM khi nhập cảnh vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho các chuyên gia, nhà quản lí, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao.

TP HCM không tiếp nhận cách li y tế có trả phí với chuyên gia đến làm việc tại 7 tỉnh, thành - Ảnh 1.

TP HCM không tiếp nhận cách li y tế có trả phí với các chuyên gia đến làm việc tại 7 tỉnh, thành. (Ảnh minh họa: Báo Nhân dân).

Theo đó, để tạo điều kiện, tránh phát sinh thủ tục không cần thiết trong tổ chức cách li y tế chuyên gia nước ngoài (gồm chuyên gia, nhà quản lí, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Y tế thống nhất qui trình cách li thực hiện theo hai tiêu chí.

Cụ thể, đối với các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Sở Y tế TP HCM đề nghị các tỉnh này hướng dẫn doanh nghiệp, công ty làm hồ sơ cho chuyên gia cách li tại địa phương.

Tuy nhiên, Sở Y tế các địa phương này cần có thông báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) hoặc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM về thời gian chuyến bay có chuyên gia nhập cảnh. 

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, các địa phương tự tổ chức đón chuyên gia về địa phương để cách li theo qui định. Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ không giải quyết hồ sơ đề nghị phương án cách li với các công ty, doanh nghiệp mời chuyên gia thuộc 7 tỉnh, thành nêu trên.

Đối với các tỉnh, TP khác có đơn vị mời chuyên gia vào làm việc và có cách li tại TP HCM (do nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất), Sở Y tế qui định việc xem xét, chấp nhận và tổ chức cách li được thực hiện theo các bước sau:

UBND tỉnh, thành địa phương gửi văn bản đến UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ cách li. 

Sau khi có văn bản đồng ý hỗ trợ cách li của lãnh đạo TP HCM, các địa phương làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia và liên hệ khách sạn được TP chỉ định để đăng kí cách li.

Sau khi được cấp phép nhập cảnh, các đơn vị gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM, HCDC, trung tâm y tế quận, huyện để tổ chức cách li theo qui định.

Cũng trong ngày 8/10, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm kí công văn khẩn gửi lãnh đạo các sở, ngành cùng Chủ tịch UBND 24 quận, huyện về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, người dân cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại các địa điểm, phương tiện giao thông công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

UBND TP HCM yêu cầu tiếp tục hạn chế các hoạt động tụ tập đông người và người dân cần giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tp-hcm-khong-tiep-nhan-cach-li-y-te-co-tra-phi-voi-chuyen-gia-den-tu-7-tinh-thanh-20201009102125801.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/